7 vạn người Syria áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

0
13

Hàng ngàn người Syria kéo đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ ước tính có khoảng 70.000 người Syria tại Aleppo đang tiến về hướng biên giới nước này. Vài ngàn người Syria đã xếp hàng vượt qua biên giới với hy vọng thoát khỏi tâm điểm của cuộc chiến tại Aleppo.
Người dân Syria đang hướng đến các trại tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã tiếp nhận khoảng 2,5 triệu người tị nạn từ Syria. Nhiều người trong số họ đã phải đi qua khu vực bị tổ chức khủng bố IS kiểm soát ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính phủ Nga nói rằng họ đang cố gắng xây dựng một cuộc đàm phán hòa bình cho Syria và thực hiện “các biện pháp xây dựng lòng tin trên thực địa”, trong bối cảnh phương Tây gần đây thường xuyên lên án các cuộc không kích của Nga. Các cuộc không kích của Nga hiện đang được thực hiện với cường độ cao nhất, nhắm vào các vị trí được cho là do lực lượng khủng bố IS kiểm soát bên ngoài thành phố Aleppo.
Bên cạnh đó, lực lượng quân đội Syria, dân quân người Shiite, Hezbollah cũng đang thực hiện chiến dịch bao vây. Mục tiêu của quân đội Syria là khá rõ ràng, họ cố gắng cắt hoàn toàn đường tiếp tế cho Aleppo từ Thổ Nhĩ Kỳ, ép các nhóm nổi dậy buộc phải ngồi vào bàn đàm phán mà không có bất kỳ yêu sách nào.
Nếu tình hình có lợi, quân đội Syria có thể sẽ giải phóng toàn bộ thành phố Aleppo để chiếm ưu thế trong cuộc đàm phán hòa bình sắp tới.
Trước đó, đàm phán hòa bình cho Syria đã phải dời lại 3 tuần, sau khi Liên Hợp Quốc không thể làm trung gian hòa giải cho chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy vì sự khác biệt quá lớn giữa hai đoàn đàm phán.
Lực lượng nổi dậy Syria đưa ra yêu sách là quân đội Syria phải ngừng bắn, bỏ phong tỏa các khu vực do lực lượng này kiểm soát và thả khoảng 3.000 tù nhân. Ngược lại, chính phủ Syria tuyên bố không chấp nhận bất cứ yêu sách nào của phe đối lập và muốn lực lượng này tham gia đàm phán hòa bình mà không đưa ra bất kỳ yêu sách nào.
(theo Sky News)