7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới

Tổng thống Vladimir Putin được kỳ vọng sẽ một lần nữa tiếp tục giữ chiếc ghế lãnh đạo nước Nga sau cuộc bầu cử tháng Ba tới đây. Tuy nhiên, ông sẽ phải đối mặt với ít nhất 7 ứng cử viên sáng giá khác.

Khi được bầu làm Tổng thống Nga năm 2000, ông Putin phải vượt qua 11 ứng cử viên đối thủ. Các kỳ bầu cử sau đó, con số ứng cử viên đã giảm xuống ít hơn, nhưng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 tới đây, nhà lãnh đạo Nga sẽ phải vượt qua 7 ứng cử viên – nhiều gấp đôi so với năm 2008.

Pavel Grudinin: “Ứng viên dâu tây”

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 1.

Pavel Grudinin.

Trong số những đối thủ được đánh giá cao mà ông Putin phải đối mặt, Pavel Grudinin là một trong những gương mặt mới trong chính trường nước Nga. Nổi tiếng với biệt danh “ứng viên dâu tây”, người đàn ông 57 tuổi là doanh nhân trồng dâu tây lớn nhất nước Nga và sở hữu tập đoàn nông nghiệp lớn.

Theo các cuộc thăm dò dư luận quốc gia, Grudinin có thể sẽ nắm vị trí thứ hai sau ông Putin, với khoảng 6% phiếu bầu. Là chính khách đi theo lập trường ôn hòa, doanh nhân này đang rất được lòng cử tri Nga, một số dự đoán còn cho rằng, Grudinin có thể đạt số phiếu bầu tốt hơn dự kiến.

Tuy nhiên ông bị phương tiện truyền thông trong nước làm rùm beng về việc sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng nước ngoài vào cuối năm ngoái.

Vladimir Zhirinovsky: Chính khách gạo cội

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 2.

Vladimir Zhirinovsky.

Đối thủ có thể so kè với Grudinin ở vị trí thứ hai là Vladimir Zhirinovsky – chính khách kỳ cựu nhất trong số các ứng cử viên. Nhà lãnh đạo 71 tuổi của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) từng chạy đua vào ghế Tổng thống năm 1991.

Mặc dù LDPR là một đảng đối lập với đảng của ông Putin, tư tưởng của Zhirinovsky từ lâu vẫn có những nét tương đồng với Điện Kremlin. Các bài diễn văn của ông thường trở thành chủ đề được thảo luận trong các chương trình đối thoại của Nga, trong đó ông phản đối quan điểm chống lại chủ nghĩa dân tộc và đe doạ phương Tây với những tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, Zhirinovsky không hoàn toàn muốn cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm.

Grigory Yavlinsky: Chủ nghĩa tự do

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 3.

Grigory Yavlinsky.

Ứng viên Grigory Yavlinsky cũng từng có kinh nghiệm ra tranh cử Tổng thống giống như Zhirinovsky. Ở tuổi 65 – bằng tuổi với Tổng thống Putin – Yavlinsky bước vào con đường chính trị kể từ đầu những năm 90. Là đồng sáng lập của Đảng Yabloko theo chủ nghĩa tự do, lần cuối cùng ông từng tranh cử Tổng thống là vào năm 2000 và đứng thứ ba với 6% phiếu bầu.

Yavlinsky được miêu tả là một chính trị gia tự do với quan điểm ủng hộ Tây phương, nhưng ông chưa bao giờ kết nối được sâu sắc với cử tri Nga. Do đó, nền tảng ủng hộ dành cho nhân vật này bị thu hẹp và số phiếu bầu dự đoán sẽ không cao.

Boris Titov: Tiếng nói của giới kinh doanh

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 4.

Boris Titov.

Ở tuổi 57, Boris Titov là một trong những ứng viên trẻ tuổi trong cuộc chạy đua bầu cử vào tháng Ba tới đây. Ông đại diện cho Đảng Phát triển – tiếng nói của giới doanh nghiệp non trẻ nước Nga. Titov không có hoạt động nổi bật nào trong nền chính trị Nga và chưa hề tham gia các cuộc bầu cử trước đó. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm nay, ông đang cố gắng thu hút phiếu bầu từ các tầng lớp kinh tế tự do.

Sergei Baburin: Người theo chủ nghĩa dân tộc

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 5.

Sergei Baburin.

Sergei Baburin xuất hiện trong cuộc bầu cử giống như một lời chào từ quá khứ xa xôi. Người đàn ông 59 tuổi này là một chính trị gia bảo thủ nổi tiếng vào những năm 1990 với vai trò là Chủ tịch Quốc hội Nga. Nhưng sau đó tiếng tăm của ông dần phai mờ. Baburin là lãnh đạo đảng Liên minh Nhân dân nước Nga, một đảng theo chủ nghĩa dân tộc luôn ủng hộ chính quyền Putin trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Ksenia Sobchak: Người ngoài cuộc gây tranh cãi

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 6.

Ksenia Sobchak.

Ksenia Sobchak, 36 tuổi, không chỉ là ứng viên rất trẻ tham gia cuộc đua bầu cử năm nay mà còn là người phụ nữ duy nhất góp mặt. Dù đứng trên góc độ nào, Sobchak vẫn là một ứng cử viên độc đáo. Bà là con gái của cựu Thị trưởng thành phố St. Petersburg, ông Anatoly Sobchak, người được coi là cố vấn chính trị của ông Putin.

Sobchak được công chúng biết đến trong vai trò một ngôi sao truyền hình thực tế, trước khi trở thành một nhà báo nổi bật với quan điểm đối lập. Nhưng Sobchak không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp. Bà đang vận động như một “ứng viên chống lại tất cả”.

Sobchak hy vọng những người không thích bất kỳ ứng cử viên nào sẽ chọn mình là người bỏ phiếu. Sobchak đại diện cho một chương trình nghị sự tự do và có những quan điểm chỉ trích Tổng thống Putin.

Maxim Suraikin: Gương mặt trẻ

7 gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 7.

Maxim Suraikin.

Maxim Suraikin là một gương mặt trẻ khác trong cuộc bầu cử lần này. Người đàn ông 39 tuổi đang là lãnh đạo đảng “Những người Cộng sản Nga”… Tuy nhiên, về cơ bản chủ trương của đảng này từ lâu vẫn luôn ủng hộ chính sách dưới thời Tổng thống Putin.

theo Người đưa tin