65 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Syria

0
3
Xe tải chở hàng cứu trợ của Hội Chữ Thập Đỏ tại Rastane ngày 21/04/2016.AFP/MAHMOUD TAHA

Ngày 21/04/206 dưới sự điều phối của Hội Chữ Thập Đỏ, 65 chiếc xe tải chở lương thực tiếp tế nhân đạo đã đến được thành phố Rastane, miền trung Syria. Đây là đoàn xe cứu hộ nhân đạo lớn nhất kể từ khi xung đột Syria bùng nổ năm 2011. Theo lời đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, nhân viên Liên Hiệp Quốc đã có mặt tại 12 trong số 18 vùng cần được cứu trợ.

Thông tín viên khu vực của RFI, Paul Khalifeh từ Beyrouth cho biết thêm :

” Một đoàn xe gồm 65 chiếc vận tải chở hàng hóa, thuốc men, lương thực và trang thiết bị ý tế đã tiến vào thành phố Rastane ngày hôm qua. Đây là nơi có 120.000 dân cư sinh sống. Rastane do phe nổi dậy kiểm soát. Chiến dịch nhân đạo nói trên do Hội Chữ Thập Đỏ và Lưỡi Liềm Đỏ Syria phối hợp. Mọi việc đã diễn ra suông sẻ tại nơi đã tạm im tiếng súng từ sau lệnh ngưng bắn hôm 27 tháng 2 vừa qua.

Nhân viên làm công tác nhân đạo lợi dụng thời điểm này để kiểm tra hệ thống cung cấp nước ngọt và các cơ sở sử lý nước thải, cũng như để thẩm định về nhu cầu lương thực của người dân trong vùng.

Cách nay hai ngày, dưới sự điều hành của Liên Hiệp Quốc, 500 người bị thương và bệnh nhân đã được sơ tan khỏi Fouaa và Kkarya, hai khu vực gần Ideleb bị quân nổi dậy chiếm đóng. Trong khi đó hai thành phố Zabadani và Madaya gần biên giới với Liban thì đang bị quân đội của chính phủ Syria bao vây.

Trong lúc công tác cứu trợ nhân đạo thành công, thì các vòng đàm phán tại Genève lại dậm chân tại chỗ. Giao tranh lại mở màn tại Aleppo và Lattaquié ở miền bắc Syria”.

SHARE