Mỹ buộc tội tướng Venezuela buôn ma túy

0
14

Tướng Reverol

Theo Reuters, ngành công tố Mỹ sẽ buộc tội buôn ma túy với tướng Nestor Reverol, chỉ huy Vệ binh quốc gia Venezuela và từng là lãnh đạo Cục Bài trừ ma túy Venezuela. Ông cũng là chỉ huy lực lượng biên phòng Venezuela.

Tướng Reverol là đồng minh lâu năm của cố Tổng thống Hugo Chavez, bị nêu tên trong một cáo trạng đang chờ xử án cấp tòa liên bang ở New York.

Ông sẽ là một trong những quan chức cấp cao nhất ở Venezuela, và là người duy nhất đương chức, đối mặt với tội danh buôn ma túy ở Mỹ.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ buộc tội danh cụ thể nào, và khi nào sẽ công bố cáo trạng. Theo Reuters, người phát ngôn Vệ binh quốc gia Venezuela từ chối bình luận, Bộ Thông tin Venezuela không trả lời email đề nghị bình luận của hãng tin này.

Reuters cũng không thể liên lạc với tướng Reverol. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ và của Cục Bài trừ ma túy Mỹ (DEA) cũng từ chối bình luận.

Tướng Reverol cũng chỉ huy lực lượng biên phòng Venezuela. Vài năm qua, ông bác cáo buộc của Mỹ rằng Venezuela không thể ngăn chặn các vụ vận chuyển ma túy lậu.

Ông khẳng định lực lượng biên phòng đang ráo riết ngăn chặn những vụ buôn lậu ma túy, chứ không tạo dễ dàng cho hoạt động này.

Trang mạng xã hội Twitter của ông có nhiều bình luận chống chủ nghĩa tư bản của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, cùng hình ảnh lính của ông đang bắt các tàu chở cần sa từ Colombia láng giềng tuồn lậu vào Venezuela.

Ông Reverol cũng đề cao thành tích của Vệ binh quốc gia: phát hiện 3.938kg cần sa giấu trên một chiếc phà ở bang Cojedes. Ông tải lên đó cả hình ảnh chó nghiệp vụ phát hiện số hàng này.

Hồi tháng 11 vừa rồi, ông nêu trên Twitter việc phát hiện 110kg cần sa ở bang Anzoategui. Vài ngày trước, ông nêu thành tích phát hiện 230kg cần sa ở bang Trujillo.

Theo các tòa cấp quận ở bang Florida và New York, ngành công tố Mỹ đã buộc tội buôn lậu ma túy trong 4 năm qua, đối với ít nhất 4 cựu quan chức Venezuela.

Tổng thống Maduro phủ nhận, nói các quan chức Venezuela không dính líu buôn lậu ma túy, và nói đó là một chiến dịch của cánh hữu quốc tế để bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa của Venezuela.

Đảng Xã hội của ông Maduro nói nỗ lực cấm ma túy đã được cải thiện, từ khi Venezuela trục xuất nhân viên DEA hồi năm 2005.

Vệ binh quốc gia Venezuela liên quan các băng buôn lậu ma túy?

Theo Reuters, từ nhiều năm qua, lãnh đạo đối lập ở Venezuela cáo buộc nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ dính líu buôn lậu ma túy, hoặc “nhắm mắt làm ngơ” vai trò của các sĩ quan quân đội trong hoạt động buôn lậu ma túy.

Báo cáo kiểm soát ma túy hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu năm 2015 Venezuela trở thành một trong những điểm trung chuyển của ma túy lậu từ Nam Mỹ, vì vùng biên giới bất ổn của Venezuela giáp Colombia. Hằng năm, hơn 200 tấn cần sa đi qua Venezuela.
Báo cáo còn nêu nguyên nhân vì Venezuela có “hệ thống pháp lý yếu kém, các hoạt động chống ma túy quốc tế rời rạc, và môi trường tham nhũng, tùy tiện”.

Theo Văn phòng kiểm soát ma túy quốc gia của Nhà Trắng, khoảng ¼ tổng lượng ma túy xuất khẩu từ Nam Mỹ có điểm xuất phát từ Venezuela.

Theo Mike Vigil, cựu chỉ huy mảng chiến dịch quốc tế của DEA, thì Vệ binh quốc gia Venezuela dính líu mạnh trong hoạt động buôn lậu ma túy.

Ông Mike nói: “Vệ binh quốc gia là chìa khóa mở các cửa biên giới vào Venezuela, cho các tổ chức buôn lậu ma túy Colombia và các nhóm lật đổ. Họ biến Venezuela thành một tuyến ống dẫn cần sa vào Mỹ và châu Âu”.

Trong vài năm qua, hai cựu sĩ quan Vệ binh quốc gia Venezuela đã bị Mỹ buộc tội buôn lậu ma túy. Các quan chức Mỹ nói những vụ bắt giữ này không nhằm truy lùng quan chức chính phủ Venezuela, nhưng là một nỗ lực truy tố nghi phạm của cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ.

Có lẽ Mỹ sẽ còn cáo buộc nhiều quan chức Venezuela, vì hồi đầu năm nay, Leamsy Salazar, từng là vệ sĩ của cố Tổng thống Chavez, đã đào thoát khỏi Venezuela, đến Mỹ với sự hộ tống của DEA.

Hồi tháng 5, báo The Wall Street Journal đưa tin Mỹ chuẩn bị buộc tội Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Diosdado Cabello. Ông thuộc nhóm quan chức Venezuela bị Mỹ nghi buôn lậu ma túy và rửa tiền. Ông đã phủ nhận tất cả các cáo buộc. Salazar cũng là vệ sĩ của ông Cabello, sau khi ông Chavez qua đời năm 2013.

Tuần trước, hãng tin ABC ở Tây Ban Nha đưa tin nhiều tướng Venezuela có thể bị buộc tội buôn lậu ma túy, công tố viên ở New York và Miami có sự giúp đỡ của những người bị bắt và “chỉ điểm” người Colombia.

1

Chủ tịch Quốc hội Cabello với Tổng thống Maduro

Cháu vợ Tổng thống Maduro buôn ma túy bị bắt ở Haiti

Gần đây, người thân của đệ nhất phu nhân Cilia Flores – vợ Tổng thống Maduro, bị bắt ở Haiti ngày 10.11 trong một nỗ lực bài trừ ma túy của Mỹ. Đó là hai cháu trai của bà Maduro, tên Franqui Francisco Flores de Freitas (30 tuổi) và Efrain Antonio Campos Flores (29 tuổi).

Họ đã bị cảnh sát Haiti bắt rồi bàn giao cho DEA giải về New York. Họ cũng bị một cấp tòa liên bang ở Manhattan (New York) buộc tội buôn lậu 800kg cần sa vào Mỹ. Luật sư của họ từ chối bình luận. Họ từng nói hai người cháu sẽ không nhận tội. Cả hai đều có thể bị Mỹ tuyên án tù chung thân.

Theo cựu quan chức DEA Vigil, Campos và Flores bị bắt tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, sau khi họ từ Venezuela tới đây bằng máy bay riêng. Cả hai đều mang hộ chiếu ngoại giao, dù họ không thuộc diện miễn trừ ngoại giao. Vigil nói họ bị bắt trong lúc dàn xếp một chuyến hàng ma túy từ Venezuela qua Honduras vào Mỹ.

Vigil cũng cho biết Campo tuyên bố trước DEA khi bị đưa qua Mỹ rằng anh ta là con của chị (đã chết) của bà Maduro. Vợ chồng ông Maduro nuôi anh ta.

Bà Maduro,62 tuổi, là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong chính quyền Venezuela, liên tục tháp tùng chồng mỗi khi ông xuất hiện trước công chúng. Chồng bà gọi bà là “Đệ nhất chiến hữu”, và bà từng là luật sư của ông Chavez, khi ông Chavez bị tù hồi thập niên 1990. Bà chính thức làm vợ ông Maduro năm 2013, sau khi ông được bầu làm tổng thống.

2

Vợ chồng Tổng thống Maduro

Chủ tịch Quốc hội Cabello nói điệp viên Mỹ “bắt cóc” hai người cháu của bà ấy, nhằm bôi nhọ uy tín chế độ của chồng bà. Ông cũng nói Tổng thống Maduro không thể bị quy trách nhiệm vì hành vi của cháu vợ: “Mỹ tấn công ông Maduro khắp nơi và sẽ còn tiếp tục tấn công”.

Tổng thống Maduro viết trên Twitter: “Tổ quốc sẽ theo dõi tiến trình này. Không một cạm bẫy nào của đế quốc có thể gây hại cho nhân dân của những bậc giải phóng”.

Theo AP, vụ bắt hai người cháu khiến chính quyền Maduro bị bẽ mặt. Nhưng nhiều người dân không biết vụ này, vì báo nhà nước không đưa tin, và người dân còn bận kiếm thức ăn và thuốc men, trong lúc các loại hàng hóa tiêu dùng đang bị thiếu nghiêm trọng, Venezuela đang bị lạm phát cao.

Chỉ có mỗi báo El Nacional, tờ báo hàng đầu ở Venezuela, đưa tin trang nhất vụ bắt hai người cháu của bà Maduro. Các báo khác chỉ đưa tin chính phủ buộc giảm giá trứng, nâng giá dầu, và đưa tin thể thao.

(theo Reuters, AP)

comments