Trung Quốc tham độc chiếm Biển Đông, Bắc Kinh bị phản ứng ngược

0
9

Máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Mỹ sẽ từ Singapore bay tuần tra Biển Đông

Theo tạp chí này, việc Trung Quốc tham độc chiếm Biển Đông khiến các nước láng giềng của họ đều cảnh giác, nỗ lực mua vũ khí phòng thủ.

Máy bay săn ngầm Mỹ cất cánh từ Singapore để tuần tra

Nhật từ bỏ hiến pháp yêu chuộng hòa bình, Philippines mời quân Mỹ trở lại sau 25 năm đuổi Mỹ khỏi căn cứ Subic. Ngay cả đảo quốc Singapore cũng cho phép máy bay tuần tra P-8 Poseidon hiện đại của hải quân Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của họ, chỉ vì chuyện Trung Quốc tham độc chiếm Biển Đông, muốn bành trướng lãnh thổ.

Foreign Policy ngày 7.12 đưa tin Singapore cho phép máy bay Mỹ cất cánh từ các căn cứ của đảo quốc này để giám sát hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của TQ trên Biển Đông.

Máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon trang bị cảm ứng nhiệt tiên tiến nhằm thu thập tin tình báo và có khả năng săn tàu ngầm địch. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc triển khai máy bay tuần tra ở Singapore dự kiến sẽ được Mỹ thực hiện thường xuyên, mỗi quý một lần. Thỏa thuận sẽ là cơ sở để hai bên hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, gồm hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, chống hải tặc và khủng bố quốc tế, phòng thủ chiến tranh mạng.

Thỏa thuận cho thấy Singapore – đất nước chưa đầy 6 triệu dân giữ một vai trò định hình ngoại giao – thương mại ở Đông Nam Á vào lúc TQ đang dọa nạt các nước nhỏ hơn.

Dù duy trì quan hệ thương mại với TQ, Singapore trong 10 năm qua cũng xây dựng quan hệ quân sự với Mỹ, tiếp các đơn vị hậu cần cũng như tàu chiến hải quân Mỹ đến tập luyện thời gian ngắn trong đó có tàu chiến đầu gần bờ (LCS). Chiếc đầu tiên trong 4 chiếc LCS đã bắt đầu hoạt động xoay vòng ở cảng Singapore trong 10 tháng.

Singapore cũng đầu tư nhiều tiền mua vũ khí mới, chiến đấu cơ, chi 20% GDP cho quốc phòng. Căn cứ hải quân Changi là cảng duy nhất trong khu vực có thể đón một tàu sân bay Mỹ đến thăm.

Quân đội Mỹ đã có máy bay tuần tra biển cất cánh từ các căn cứ ở Nhật và Philippines. Malaysia cũng mời Mỹ sử dụng căn cứ không quân của họ ở phía đông nước này. Mỹ cũng đã chia sẻ tin tình báo, cấp radar và các thiết bị khác cho các đối tác châu Á vốn ngày càng lo ngại khả năng quân sự ngày càng tăng của TQ.

Hiện các chính phủ Đông Nam Á lo ngại rằng nếu TQ kiểm soát các bãi san hô và bãi nửa chìm tranh chấp và lập chốt quân sự, thì TQ có thể thống trị Biển Đông.

Từ Nhật đến Indonesia đều cảnh giác trước yêu sách độc chiếm Biển Đông của TQ. Các nước này đều mạnh tay chi hàng tỉ USD để mua tàu chiến, tàu ngầm, máy bay, khí tài quân sự phần cứng, cũng như tích cực thiết lập quan hệ quốc phòng thân cận với Mỹ và giữa các nước này với nhau.

Theo trang tin trên, đấy là tin mừng cho chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi khủng hoảng ở Trung Đông làm ngáng trở chủ trương “xoay trục về châu Á” của Mỹ. Tham vọng của TQ làm phục hồi nỗ lực trên, mở đường cho Mỹ bán vũ khí hiện đại trị giá hàng tỉ USD cho các nước láng giềng của TQ, trong khi Mỹ cũng chi 250 triệu USD để mua tàu tuần tra, khí tài giám sát và thiết bị liên lạc tốt hơn.

1

Máy bay săn ngầm P-8 Poseidon

TQ tiếp tục xây đường băng trên các đảo nhân tạo

Vụ máy bay P-8 cất cánh từ Singapore chắc chắn khiến Bắc Kinh phản ứng, như từng phản ứng việc Mỹ đưa tàu chiến, máy bay ném bom B-52 vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà TQ xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

TQ đã tuyên bố đấy là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ trên Biển Đông. Nhưng Mỹ và các chuyên gia pháp lý khẳng định: Mỹ có quyền tự do đi lại trong không – hải phận quốc tế, tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà TQ cũng ký.

Hãng tin AP nêu TQ tiếp tục xây đường băng trên Biển Đông, để Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) hoạt động. Hoạt động xây đảo nhân tạo của TQ trên nhiều bãi san hô và bãi nửa chìm ở Biển Đông, nay chuyển qua giai đoạn xây dựng tòa nhà, cảng và quan trọng nhất là các đường băng có thể cho máy bay quân sự cất – hạ cánh, theo hãng tin AP.

Hiện TQ có hoạt động ở một đường băng ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hồi tháng 10, TQ đã triển khai chiến đấu cơ hiện đại J-11 của hải quân TQ đến đảo Phú Lâm.

Trong khi đó, ảnh vệ tinh cho thấy TQ đang có hoạt động xây dựng 2 hoặc 3 đường băng trên các đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trên đảo Phú Lâm có một đường băng dài 2,4 km, nhưng đường băng mà TQ xây trái phép trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ có chiều dài hơn 3 km. Một đường băng khác đang được xây ở bãi Xubi, và một công trình tương tự đang diễn ra ở bãi đá Vành Khăn. Chỉ có đường băng của TQ ở bãi đá Chữ Thập đủ dài cho các máy bay ném bom như H-6K mang tên lửa hành trình phóng từ trên không khiến gia tăng sức tàn phá.

TQ xây 7 đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 2014. Tổng diện tích mặt bằng nhân tạo này hơn 800 ha, theo ảnh vệ tinh của các cơ quan chính phủ Mỹ và các tổ chức tư nhân, gồm Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Trong khi TQ nhấn mạnh việc xây đảo nhân tạo là hợp pháp, không đe dọa sự ổn định trong khu vực, việc quân sự hóa khu vực của TQ càng thể hiện việc Bắc Kinh vẫn đòi chủ quyền Biển Đông. Việc chiến đấu cơ ở các đảo nhân tạo bay tuần tra – sẽ chỉ là tạm thời vì khí hậu mặn và có bão nhiều – là cách TQ đe dọa các nước phản đối yêu sách của TQ.

Hoạt động tuần tra của TQ cũng có thể gây phức tạp cho chiến dịch tuần tra của hải quân Mỹ vốn nhấn mạnh có quyền tự do hoạt động không – hải quân trên toàn Biển Đông.
Trung Quoc, doc chiem Bien Dong, Bac Kinh, may bay tuan tra bien P-8

Đường băng mà TQ xây trên đảo nhân tạo

2

Các đường băng của TQ có thể bị đánh bom, nếu có xung đột

Euan Graham, chủ nhiệm Chương trình an ninh quốc tế của Viện Lowy (Úc) nói rằng các căn cứ quân sự TQ “có tác động đáng kể đến cán cân quyền lực khu vực”, giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của hải quân và lực lượng tuần duyên TQ. Ông nói khi tình hình căng thẳng, giá trị hù dọa của việc TQ bay tuần tra trên các đảo nhân tạo sẽ “đáng kể”.

Các căn cứ cho phép máy bay TQ hạ cánh, tiếp nhiên liệu, sửa chữa mà không cần phải bay hơn 1.000km về căn cứ không quân TQ ở đảo Hải Nam, theo Hans Kristensen, một chuyên gia về an ninh TQ ở Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Tuy nhiên, các căn cứ TQ cũng có thể bị đánh bom, nếu xảy ra xung đột vũ trang, dù sự hiện diện của chúng khiến đối thủ của TQ phải tính toán lại kế hoạch đánh bom. Ngoài ra, vấn đề tranh chấp sẽ rối rắm nhiều hơn, nếu TQ có thể tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên toàn Biển Đông. Trong trường hợp này, các đường băng sẽ là nơi cất cánh của các chuyến bay tuần tra hoặc là điểm xuất kích thực hiện các chiến dịch tấn công.

Khi được hỏi về kế hoạch ADIZ trên Biển Đông, người phát ngôn Wu Qian của TQ nói còn tùy quyền lợi và an ninh TQ có bị đe dọa hay không: “Từ cơ sở đó, chúng tôi sẽ xem xét nhiều yếu tố trước khi ra quyết định”.

Biển Đông là một tuyến hàng hải bận rộn, giàu nguồn cá và có tiềm năng khoáng sản lớn, nên đường băng của TQ cũng giúp Bắc Kinh có thể dùng các tài nguyên chiến lược để thỏa mãn cơn khát tăng trưởng kinh tế.

Các đường băng mới sẽ giúp TQ phát triển chương trình tàu sân bay, như huấn luyện phi công hạ cánh ảo trong đêm, hoặc để thu hồi máy bay trong điều kiện khó khăn. Tuy nhiên, tính hữu dụng của đường băng này bị hạn chế, vì cần nâng cấp mạnh thì mới có thể cho phép máy bay ném bom và và máy bay hạng nặng cất – hạ cánh.

Ông Graham nói: “Nếu ảnh vệ tinh cho thấy có sự trữ nhiên liệu cấp độ lớn, thì đó sẽ là dấu chỉ rõ nhất rằng TQ chuẩn bị phát triển chúng thành các căn cứ không quân thật sự”.
Theo AP, các nước khác cũng xây đường băng trên Biển Đông, nhưng tầm cỡ và tính hiện đại của chúng không thể bằng TQ.

AP nêu một đường băng của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa chỉ dài 550 mét, vừa đủ cho một vận tải cơ di chuyển chậm và các máy bay trinh sát.

Cuối năm 2013, TQ đã tuyên bố lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, nhưng Mỹ và Nhật Bản cùng các nước khác không chấp nhận.

Đầu tháng 12 này, TQ đã tiến hành cuộc tuần tra định kỳ ở ADIZ Hoa Đông, với máy bay ném bom tầm xa H-6K, chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm.

(theo Foreign Policy, AP)