NATO bất ngờ triệu tập Hội đồng Nga – NATO

0
9

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA

Hãng Tass ngày 2/12 dẫn tuyên bố của Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, cho biết: “Chúng tôi nhất trí duy trì tiếp xúc chính trị cởi mở với Liên bang Nga”.

Tổng thư ký NATO nói: “Chúng tôi đã quyết định tìm hiểu làm thế nào để duy trì Hội đồng NATO – Nga, qua đó tiếp tục hợp tác với Nga. Chúng tôi sẽ xác định thời điểm và ngày giờ diễn ra cuộc họp trên”.

Ông Jens Stoltenberg cũng cho biết: “Mặc dù NATO đã đóng băng hợp tác với Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014, nhưng NATO dẫn duy trì một số cuộc tiếp xúc chính trị cởi mở với Nga”.

Hồi cuối năm 2014, giới chức NATO cũng khẳng định, Hội đồng Nga-NATO sẽ tiếp tục tồn tại như một cơ chế để NATO đối thoại chính trị với Nga.

Do đó, NATO không có kế hoạch phá vỡ “Thỏa thuận cơ bản về quan hệ Nga-NATO” được hai bên ký năm 1997, trong đó nhấn mạnh luận điểm rằng Nga và NATO không coi nhau là đối địch.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5/2002 ở Rome (Italy) như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Theo Tass