Vụ cướp nhẫn kim cương 7 tỷ của tình già: Hoãn xử vì vắng 3 luật sư

0
10

Tony tại phiên tòa.

Trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm này, lực lượng chức năng gồm Tòa án, Công an đã đến nhà bà Lê Thị Kim Hồng (Quận 2, TP.HCM, nạn nhân của vụ án) yêu cầu bà phải có mặt tại phiên tòa ngày 26/11.

Sau đó cơ quan chức năng cũng niêm yết tại ủy ban phường Quyết định triệu tập bà Hồng. Vào thời điểm cơ quan chức năng đến nhà, bà Hồng đang ở Đà Nẵng và cho biết bà sẽ tham dự phiên tòa phúc thẩm này.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay (26/11), theo quan sát của phóng viên, ngoài bị cáo Tony và gia đình thì không thấy bà Hồng, các luật sư.

Trước đó, vào sáng hôm qua (25/11), cả ba luật sư đã gửi đơn yêu cầu được hoãn phiên tòa nhưng tòa không đồng ý hoãn và yêu cầu luật sư phải có mặt để tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, trong phiên tòa sáng nay (26/11), cả ba luật sư đều đồng loạt vắng mặt.

Sau hai lần hội ý vì cả ba luật sư bào chữa cho Phạm Châu Tony vắng mặt, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử.

Cũng theo quyết định của HĐXX trong phiên tòa sáng nay, phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h sáng ngày 11/12/2015 tới.

HĐXX cũng không quên lưu ý rằng, trong khi chờ đến phiên xử sắp tới, bị cáo Phạm Châu Tony có quyền nhờ luật sư bào chữa, thay đổi luật sư bào chữa. Trong trường hợp các luật sư không tới, HĐXX cũng sẽ tiến hành xét xử theo quy định.

Trong một diễn biến liên quan phía Tony, luật sư Ninh Hòa (Đoàn luật sư TP.HCM) đã yêu cầu thẩm phán chấp nhận chứng cứ mới do người nhà Tony nộp là băng ghi âm thâu lại cuộc nói chuyện bới bà Hồng.

Trong băng ghi âm này bà Hồng nói rằng: “Từ ngày Tony, bị bắt không một ngày nào mà bà không nhớ về Tony và cầu nguyện, khóc thương nhớ Tony…”.

Trước đó, vào ngày 10/8/2015, TAND quận 2 tuyên phạt Phạm Châu Tony mức án 4 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”. Tại phiên xử này, Phạm Châu Tony cho rằng cáo trạng truy tố mình không đúng. Tony cho rằng hoàn toàn không có việc cướp điện thoại của bà Hồng.

Cũng theo Tony, giữa bị cáo và bà Hồng có xảy ra mâu thuẫn chuyện tình cảm và có xảy ra giằng co. Bị cáo không cướp chiếc điện thoại, mà chỉ lấy điện thoại coi tin nhắn, nhận ký cuộc gọi xem ai là người yêu mới của bà Hồng như bà Hồng đã nói với bị cáo trước đó.

Sau khi kiểm tra xong đã vứt lại dưới chân cầu chứ hoàn toàn không có ý chiếm đoạt.

Theo HĐXX, mặc dù Tony không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án đã có đủ cơ sở để kết luận Tony đã dùng vũ lực để chiếm đoạt 2 chiếc điện thoại của bà Hồng có giá trị 410 nghìn đồng.

HĐXX nhận định, bị cáo đã không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận hành vi lấy hai điện thoại của bà Hồng. Việc bị cáo khai nhận giữa bà Hồng và bị cáo mâu thuẫn tình cảm chỉ là tình tiết giảm nhẹ hình phạt chứ không thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo.

Cho rằng mình không có tội, bị cáo Phạm Châu Tony đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 18/11 mới đây, TAND TP. HCM đã mở lại phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm. Sau gần một ngày làm việc, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để luật sư cung cấp thêm chứng cứ chứng minh Tony không có tội.

1

Tony được dẫn giải ra xe sau khi tòa tuyên hoãn xử.

Theo nội dung vụ án, bà Lê Thị Kim Hồng (53 tuổi, ngụ quận 2) mở một hệ thống cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại TP.HCM và TP.Vũng Tàu. Năm 2007, bà Hồng thuê Phạm Châu Tony là quản lý cho cơ sở làm đẹp của mình tại Vũng Tàu và từ đó cả hai có quen hệ tình cảm với nhau.

Làm quản lý cho bà Hồng được một năm, Tony xin nghỉ việc nhưng giữa hai người vẫn duy trí mối quan hệ. Đầu năm 2009, do có ý định đi làm ăn xa nên Tony nhắn tin cho bà Hồng bảo chuyển cho mình 2 tỷ đồng. Để chắc ăn, Tony dọa người tình nếu không chuyển tiền sẽ tung hình ảnh nhạy cảm của hai người và sẽ mua súng bắn chết nếu báo công an.

Bị Tony đe dọa, bà Hồng không chuyển tiền cho Tony mà trình báo với công an. Tuy nhiên, sau đó, nữ đại gia này rút đơn tố cáo nên Tony không bị khởi tố hình sự.

Ngày 8/7/2013, bà Hồng đến đón Tony tại chợ Bến Thành (quận 1) rồi cả hai đi ăn tại một nhà hàng ở quận 2. Tại đây, Tony tiếp tục yêu cầu bà Hồng chuyển tiền để đi làm ăn nhưng bà Hồng không đồng ý nên cả hai xảy ra mâu thuẫn.

Sau khi thanh toán tiền tại nhà hàng, bà Hồng đưa tiền cho Tony và yêu cầu anh này đón taxi về nhưng Tony không chịu.

Sau đó, cả hai người cùng ngồi trên xe ôtô của bà Hồng chạy lòng vòng qua nhiều tuyến đường. Khoảng 21h cùng ngày, bà Hồng chở Tony đến ngã 3 đường Nguyễn Văn Hưởng và đường vào khu dân cư Eden (thuộc phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Thấy vắng người qua lại, Tony dùng chân trái với sang đạp thắng xe và kéo cần số về chế độ P làm xe dừng lại, rồi chồm người sang, đẩy vào cổ bà Hồng, ấn bà Hồng vào sát vào lưng ghế, khống chế để tháo chiếc nhẫn kim cương trị giá 7 tỷ đồng.

Do bà Hồng nắm chặt tay nên Tony không lấy được chiếc nhẫn. Trong quá trình giằng co, bà Hồng đã dùng tay trái bấm hạ kính cửa xe kêu cứu, rồi vùng vẫy thoát được ra ngoài. Trong quá trình chạy thoát khỏi sự không chế của Tony, bà Hồng làm rơi hai chiếc điện thoại ra đường.

Tony lấy hai chiếc điện thoại của bà Hồng rồi bỏ trốn dưới gầm cầu ông Hóa (quận 2). Lúc này, bảo vệ khu dân cư phát hiện chạy đến và gọi điện báo cho công an khu vực. Khi công an đến, họ đã thu hồi được hai chiếc điện thoại và mời Tony cùng bà Hồng về trụ sở làm việc.

Qua quá trình điều tra, Phạm Châu Tony bị cáo buộc đã cướp chiếc nhẫn kim cương 7 tỷ của người tình già và bị truy tố tại khoản 4, điều 133 bộ luật TTHS với khung hình phạt từ 18 đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Kể từ khi bị bắt cho đến nay và cả trong phiên tòa xét xử sơ thẩm tại TAND TP. HCM hồi tháng 1/2015, Phạm Châu Tony liên tục kêu oan. Theo đó, Tony cho rằng không hề có hành vi cướp nhẫn, đó chỉ là việc xô xát giữa Tony với người tình vì mâu thuẫn tình cảm.

Tony thừa nhận có đánh bà Hồng trong lúc xô xát và lấy hai điện thoát ném bỏ ở chân cầu lúc lẩn trốn. Về việc bị tố cướp nhẫn kim cương, bị cáo không thừa nhận. Ngoài ra, quá trình thẩm vấn tòa thấy có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra lại, VKSND quận 2 cho là chưa đủ cơ sở xác định Tony chiếm đoạt chiếc nhẫn kim cương của bà Hồng nên rút truy tố Tony tội cướp chiếc nhẫn kim cương trị giá 7 tỷ đồng.

Theo cáo trạng mới, Viện KSND quận 2 chỉ truy tố Phạm Châu Tony tội cướp hai chiếc điện thoại của bà Hồng có tổng giá trị là 410 ngìn đồng.