Khủng bố tại khách sạn Mali, Pháp điều 40 cảnh sát tới Mali

0
7

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông đang theo dõi rất sát vụ việc ở thủ đô Mali và cũng đã liên hệ với các nhân viên Anh tại đó – Ảnh: Mirror

Các tay súng đã bắt giữ ít nhất 170 con tin tại khách sạn Radisson Blu. Thông tin do phát ngôn viên của khách sạn này cung cấp.

20g: Pháp điều 40 cảnh sát đặc nhiệm tới Mali

Cùng việc hủy các chuyến bay, Pháp cũng đã điều 40 cảnh sát đặc nhiệm tới Mali để hỗ trợ nước này giải quyết sự việc.

Đây là những thành viên của Lực lượng Hiến binh Đặc nhiệm Quốc gia (National Gendarmerie Intervention Group), những người được đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực chống khủng bố và giải cứu con tin.

1

Pháp cũng đã điều 40 cảnh sát đặc nhiệm tới Mali để hỗ trợ nước này giải quyết sự việc – Ảnh: Twitter GendarmerieNationale

19g: Đã giải thoát 80 con tin

Một trong những con tin đã chạy thoát được khỏi khách sạn nói với hãng tin France 24:

“Chúng tôi được lực lượng an ninh sơ tán. Có rất nhiều người bên trong. Chúng tôi nhìn thấy các thi thể trong hành lang khách sạn. Tôi đã trốn trong phòng mình. Phải rất lâu sau đó lực lượng an ninh mới xông vào và chúng tôi dời di”.

Theo một nhân viên khách sạn Radisson đã thoát được ra, bọn tấn công đưa các con tin xuống khu vực tầng hầm. Đây là khu vực bãi đỗ xe và có các nhà kho chứa đồ. Cũng theo nhân viên này khu vực này khó vào hơn các tầng phía trên.

Anh Amadou Keita, một nhân viên làm việc tại trung tâm văn hóa gần với khách sạn Radisson, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, anh đang có mặt cách đó khoảng 100 mét. Anh cho biết bọn khủng bố đã xả súng trên đường tiến vào khách sạn.

Trao đổi với tờ Le Parissien, anh kể: “Vào khoảng từ 6g30 đến 7g00 (giờ địa phương), bọn chúng bắn vào người bảo vệ đang đứng cạnh cửa khách sạn. Chúng tiến vào bên trong. Cảnh sát ập tới, cuộc đấu súng nổ ra, tiếng súng nổ khắp nơi”.

Một nữ ca sĩ người Guinea là Sekouba Bambino cũng đã chạy thoát ra ngoài được. Cô nói: “Sau khoảng 20 đến 30 phút, tôi nhận ra đây không phải là những kẻ tội phạm thông thường”.

2

Đã có thêm lực lượng binh sỹ của quân đội Mali được điều tới khu vực bên ngoài khách sạn Radisson – Ảnh: Mirror

18g55: 10 tên khủng bố đã tấn công bằng súng và lựu đạn

Trang web Jeune Afrique cho biết ba nhân viên Liên Hợp Quốc đã ở khách sạn Radisson và đã được sơ tán. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã phối hợp với lực lượng an ninh Mali tham gia giải quyết sự việc. Cảnh sát Pháp cũng có mặt tại hiện trường.

Trang Mirror cũng cung cấp đoạn video đầu tiên do một con tin quay lại từ bên trong khách sạn Mali nhìn ra đường phố. Đoạn video dài 23 giây do một du khách quay lại bằng điện thoại di động.

Có thể nghe thấy tiếng thở nặng nề của mọi người khi hồi hộp nhìn qua phòng ở khách sạn xuống dưới phố. Đoạn video cũng cho thấy cảnh sát đang bao vây xung quanh khách sạn Radisson Blu.

Ít nhất 10 tên khủng bố đã tấn công bằng súng và lựu đạn vào khách sạn Radisson Blu và bắt giữ 170 con tin.

17g47: Lực lượng an ninh đã ập vào khách sạn

Theo những người đang có mặt tại hiện trường, lực lượng an ninh đã ập vào khách sạn.

Nguồn tin từ văn phòng tổng thống Pháp đã khẳng định có công dân Pháp trong khách sạn Radisson Blu.

Tuy nhiên tới thời điểm này vẫn chưa có lực lượng nào lên tiếng nhận trách nhiệm, chưa rõ có mối liên hệ nào giữa vụ bắt cóc con tin hôm nay và các vụ tấn công Paris tuần trước hay không.

Trang Mirror cũng ghi nhận có ít nhất bảy công dân Trung Quốc đang bị bọn khủng bố bắt giữ.

15 con tin đã được thả tự do theo như tuyên bố của các tay súng, những người có thể đọc được kinh Koran sẽ được thả.

Trong số chín người được thông tin đã chết, mới chỉ có ba trường hợp hiện đã xác định được quốc tịch. Hai trong đó là người Mali và một là người Pháp.

Trước cuộc bắt giữ con tin hôm nay 20-11, tổng thống Pháp Francois Hollande đã ca ngợi những đóng góp của các binh sỹ Pháp trong việc trấn áp thành công các phiến quân Hồi giáo tại Mali.

3

Sau vụ tấn công khủng bố tại Paris, khách sạn Radisson Blu đã bày tỏ lòng thương tiếc với hình ảnh này trên mạng xã hội Twitter – Ảnh: Twitter của khách sạn Radisson Blu

17g34: Chín người thiệt mạng

Tờ Mirror đưa tin đã có ít nhất chín người thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin của nhóm tay súng thánh chiến.

Khách sạn Radisson là địa điểm rất quen thuộc với các quan chức phương tây khi tới Mali công tác, nó cũng là nơi thường được các nhân viên của hãng hàng không Air France chọn làm chỗ nghỉ ngơi.

Theo thông tin ban đầu, súng đã nổ ở tầng khách sạn vốn là tầng các nhân viên của Air France thường lưu trú. Tuy nhiên nguồn tin từ bộ phận quản lý khách sạn cho biết sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris, các phòng của họ đã được di dời “vì lý do an toàn”.

Hiện chưa có thông tin về việc có nhân viên nào của Air France đang ở khách sạn hay không.