Thổ Nhĩ Kỳ chặn đứng kế hoạch tấn công khủng bố mới tại châu Âu

0
11

Tên Aine Lesley Davis (Ảnh: Mirror)

Tên Aine Lesley Davis đã bị bắt sau khi cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với cơ quan tình báo Anh (MI6) theo dõi các động thái của một kẻ đưa tin có quan hệ với John “Thánh chiến” ở thành phố Raqqa ở Syria và đã phát hiện thấy các thông tin về khả năng IS chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công mới ở châu Âu.

Theo báo trên, Davis luôn hạn chế sử dụng các hệ thống thông tin liên lạc và “toàn bộ thông tin mà các cơ quan tình báo Anh và Thổ Nhĩ Kỳ thu thập được là nhờ cuộc điều tra kỹ thuật số qua đường dây điện thoại của tên này”.

Tờ Hurriyet cho biết Aine Lesley Davis, kẻ từng là một sĩ quan phòng chống ma túy ở Anh sau đã cải đạo để gia nhập lực lượng Thánh chiến của IS, đã biến mất ở Syria từ năm 2013.

Trong khi đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên đã xác nhận về vụ bắt giữ Davis, đồng thời cho biết tên này là một nhân vật quan trọng trong mạng lưới của IS.

“David đảm nhận nhiều trọng trách trong mạng lưới của IS và hắn không hoạt động độc lập. Có nhiều phần tử khác bị bắt cùng với Davis. Hiện nay, chúng tôi đang điều tra xem liệu có phải chúng đang lên kế hoạch tấn công ở Istanbul như vụ ở Paris hay không. Chúng tôi từng nghi ngờ về khả năng chúng định tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày với vụ tấn công ở Pháp”, quan chức nêu trên cho hay.

Trước đó, Mỹ đã tiêu diệt được John “Thánh chiến” sau khi Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ thông tin về những địa điểm ở Syria mà tên này có thể xuất hiện.

Giống như “John Thánh chiến”, Davis là một công dân Anh làm nhiệm vụ canh giữ các tù nhân nước ngoài của IS ở Syria. Truyền thông Anh từng mô tả Davis là một nhân vật chủ chốt trong mạng lưới IS ở Syria.

comments