5 lý do khiễn Mỹ vẫn là siêu cường thống trị thế giới trong TK 21

0
13

Sức mạnh không quân, hải quân Mỹ

Tạp chí Time của Mỹ hôm 28/5 vừa qua có đăng bài phân tích của tác giả Ian Bremmer trong đó nêu ra 5 lý do cơ bản khiến Hoa Kỳ sẽ vẫn duy trì được ngôi vị thống trị thế giới trong thế kỷ 21.

Tác giả Ian Bremmer, vị thế siêu cường của một quốc gia được phản ánh dựa trên nền tảng sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự. Đồng thời, một siêu cường phải là nước có khả năng thuyết phục được các quốc gia tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới làm những điều cho dù họ có muốn hay không muốn đi chăng nữa.

Ian Bremmer nói rằng rất nhiều người cho rằng Trung Quốc có thể trở thành siêu cường tiếp theo khi sự suy thoái của Mỹ đang diễn ra. Tuy nhiên, điều này đã bị phóng đại quá mức bởi trong danh mục các nền tảng sức mạnh chủ chốt Mỹ vẫn là nước thống trị thế giới hiện tại lẫn tương lai.

Ian Bremmer chỉ ra 5 lý do chính để khẳng định Hoa Kỳ vẫn là quốc gia siêu cường thống trị thế giới trong thế kỷ 21 và điều này sẽ khó có thể thay đổi.

Sức mạnh kinh tế: Mặc dù nền kinh tế của Trung Quốc đang tăng trưởng ở tỷ lệ khá ấn tượng nhưng không thể đem kích thước để đánh giá chất lượng của một nền kinh tế. Theo Ngân hàng thế giới World Bank, GDP tính theo đầu người tại Mỹ năm 2013 là 53.042 USD trong khi Trung Quốc chỉ khoảng 6.807 USD.

Nói theo các khác, người tiêu dùng TQ được hưởng lợi rất ít từ tăng cường kinh tế với tỷ lệ cao của TQ mà chủ yếu chảy vào túi của các tập đoàn do nhà nước điều hành. Nền công nghiệp tư nhân của Trung Quốc kém phát triển, được hưởng lợi không nhiều. Trong khi đó ở Mỹ thì ngược lại. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của TQ có cao hơn nữa cũng không thể bằng Mỹ.

Kinh tế của Mỹ vẫn là dường cột của hệ thống tài chính toàn cầu. Hơn 80% các thương vụ giao dịch dầu mỏ trên thế giới vẫn đang sử dụng đồng USD. Bên cạnh đó, 87% giao dịch trên thị trường tài chính thế giới đều dùng đồng tiền của Mỹ.

1

Sức mạnh quân sự: Đến nay, sức mạnh quân sự của Mỹ vẫn thuộc top đầu bảng. Chi tiêu dành cho quốc phòng của Mỹ chiến 37% chi tiêu quân sự toàn cầu, gấp 4 lần Trung Quốc – nước có đầu tư cho quân sự nhiều thứ hai trên thế giới.

Sức mạnh quân sự của Mỹ hiện nay cũng thống trị mặt đất, trên biển, trên không và trên vũ trụ. Mặc dù các cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ ở Trung Đông đã làm Mỹ hao tổn sức lực nhưng hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan đã cho Mỹ nhiều kinh nghiệm, có thể thay đổi bản chất chiến tranh trong tương lai thay vì làm cho Hoa Kỳ yếu đi như nhiều người lầm tưởng.

Khủng bố và phiến quân du kích đã khiến cho các cường quốc quân sự điều chỉnh lại chiến lược, chiến thuật. Quân đội của Hoa Kỳ đã thích ứng được với những thách thức này.

Ảnh hưởng chính trị: Sức mạnh chính trị của một siêu cường thể hiện ở nhiều hướng. Với Mỹ, viện trợ dành cho nước ngoài là một trong những cách thức hiệu quả nhất để gia tăng ảnh hưởng chính trị trên quy mô toàn cầu. Năm 2013 Mỹ hỗ trợ tài chính cho nước ngoài 32,7 tỷ USD, đứng hai thế giới là Anh với 19 tỷ USD.

Ian Bremmer nói thẳng rằng tiền có thể được sử dụng để mang lại hợp tác chính trị mạnh hơn với những quốc gia cần tài chính.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để có được ảnh hưởng chính trị trên toàn cầu đó là phải phát triển mạnh và ổn định ở trong nước. Nước Mỹ là nơi có hệ thống hiến pháp quốc gia lâu đời nhất thế giới, đồng thời có sự liên kết chặt chẽ giữa lập pháp và hành pháp.

Hiện nay 45 triệu người Mỹ hiện nay được sinh ra ở nước ngoài. Đối với nhiều người Hoa Kỳ vẫn là một trong những nơi đáng sống.

Cải tiến: 8/9 công ty công nghệ hàng đầu thế giới đều thuộc về Mỹ. Hoa Kỳ là quốc gia có ảnh hưởng ngày càng mạnh về khoa học công nghệ. Đó là một siêu lợi thế.

Trong nhiều thập kỷ Mỹ luôn lo lắng về khả năng độc lập về năng lượng và Hoa Kỳ đã giải thành công bài toán khó khăn này. Hiện Mỹ là quốc gia sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới.

Các trường đại học, viện nghiên cứu tại Hoa Kỳ được thế giới đánh giá là tốt nhất trên quy mô toàn cầu. Thực tế hiện nay Hoa Kỳ cũng đã chi tiêu nhiều tiền của để duy trì lợi thế này. Tiền Mỹ chi cho nghiên cứu và phát triển chiếm 30% tổng số tiền chi cho các lĩnh vực khác cộng lại.

Văn hoá, lối sống: Năm 2012, người dân Mỹ đã chi đến 370 triệu USD chỉ để mua trang phục , phụ kiện cho thú cưng. Hoa Kỳ đứng số 1 thế giới về khả năng sẵn sàng giúp đỡ người lạ theo tiêu chuẩn quốc tế. Văn hoá Mỹ tôn trọng quyền cơ bản của con người và được người dân ủng hộ.