Cùng con vào bếp

0
11

Cơ hội nhỏ, bài học lớn

Ở Việt Nam, mỗi khi trẻ tò mò muốn vào bếp, mẹ Việt lại ngay lập tức “đuổi” con ra ngoài vì lý do an toàn. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, khái niệm “Giáo dục nhà bếp” cực kỳ quen thuộc và họ cho rằng việc dạy dỗ con cái nên được thực hiện trong nhà bếp.

Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản tin rằng, dạy con làm bếp không chỉ đơn giản là vấn đề kỹ năng, nó còn là cách mẹ Nhật giúp con hình thành thái độ lạc quan với cuộc sống. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng: Những đứa trẻ tham gia vào các công việc gia đình bắt đầu từ khi lên 3 có nhiều khả năng để hoàn thành tốt việc học hành hơn, thành công hơn và có những mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Khi phụ mẹ nấu ăn trẻ sẽ dần độc lập và tăng thêm lòng tự tin và hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Đối với những trẻ em khó ăn nhất thì với tác phẩm do mình làm ra chúng cũng sẽ ăn uống rất hứng thú.

Cho trẻ tham gia nấu ăn càng sớm càng dễ thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi các “đầu bếp nhí” của bạn được thử sức với các thành phần dinh dưỡng khác nhau như trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc nguyên cám.

Khoảng thời gian hai mẹ con cùng nấu ăn chính là lúc tình cảm mẹ con lại càng thêm gắn bó. Được tham gia đạo diễn các món ăn ngon lành cho cả nhà sẽ khiến cho trẻ cảm thấy rất vui và tự hào, giúp bé dần hiểu được ý nghĩa của hai chữ “gia đình” và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng niềm vui cho cả nhà.

Bên cạnh đó, khi trẻ nhìn thấy những thực phẩm thô được chế biến thành những món ăn thơm ngon, chúng sẽ có cảm giác rằng mình là những người học viên thực thụ cũng như là sẽ bắt đầu có khái niệm về sự chuyển hoá từ loại này sang loại khác phụ thuộc vào khả năng của mình.

Trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm giác quan khi chúng bẻ vụn những đồ ăn khô, đong đếm các nguyên liệu và khi làm sạch các loại rau hẹ hay rau mùi. Những trải nghiệm này sẽ ghi dấu những kỷ niệm trong tâm trí của trẻ. Và có thể nhiều năm sau này, chúng sẽ nhớ về mùi của những cây rau hẹ và nghĩ về những khoảng thời gian chúng ở trong bếp cùng bạn.

Những trải nghiệm như đếm cà rốt, đong nguyên liệu và tuân theo những công thức nấu nướng sẽ dạy cho trẻ về thế giới của toán học thực tế và có thể giúp trẻ hiểu được những khái niệm toán học trừu tượng. Đọc các công thức nấu ăn giúp trẻ luyện tập và học cách đọc.

Trẻ được giúp việc trong bếp có thể học được những kỹ năng hữu ích như: làm thế nào để chuẩn bị và kết hợp giữa các loại thực phẩm, hiểu về khái niệm đo lường và thời gian nấu nướng. Và cuối cùng là có thể tự chuẩn bị những món ăn cho mình từ đơn giản đến phức tạp.

Bí quyết “dụ” con vào bếp

Chia sẻ về bí kíp để cô con gái 10 tuổi của mình hào hứng cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn, chị Hoàng Thùy Dung (Quận 6, Tp.HCM) cho rằng, điều quan trọng là đánh trúng tâm lí thích thể hiện của bé. Chỉ sau vài lời tâng bốc của mẹ như “mẹ tin món ăn này sẽ ngon hơn nếu con giúp mẹ nhặt rau” hay “con cuốn chả giò này sẽ đặc biệt lắm đây”, lập tức con gái chị đã sẵn sàng xắn tay vào làm.

Còn chị Phan Hiền (Quận 1, Tp.HCM) lại có bí quyết khác. Theo chị, trẻ vốn yêu thích món ăn và luôn có sự tò mò về căn bếp – nơi vốn được coi là lãnh địa của các bà mẹ, cho nên muốn trẻ cùng làm chỉ cần một chút tinh ý là được. Con gái 7 tuổi của chị đã không giấu được niềm háo hức khi nghe thông báo tối nay sẽ được cùng mẹ trổ tài làm món sườn xào chua ngọt mà bé rất mê. Dù công việc sau đó chỉ là giúp mẹ rửa sườn heo, bóc tỏi nhưng bé đã thực sự vui thích và cảm giác ăn ngon hơn.

“Lúc con còn nhỏ, tôi thường xuyên cho bé làm việc nhà với mẹ. Chỉ đơn giản là cho con ngồi nhìn mẹ làm, giúp con phân biệt được các loại rau, lá, hoa, quả… sẽ giúp bé thêm yêu công việc nội trợ. Hãy biến nấu ăn thành một trò chơi thú vị và bắt đầu bằng món mà bé thích nhất, rồi cùng bé đi chợ chuẩn bị nguyên vật liệu, bé sẽ rất thích thú”, chị Hiền chia sẻ thêm.

Các phụ huynh nên khuyến khích cả con trai và con gái cùng làm bếp. Nếu vẫn giữ quan niệm sai lầm là con trai không cần biết nấu ăn thì khi lớn lên, các cậu bé sẽ ít quan tâm hoặc thiếu trách nhiệm chia sẻ việc nhà.

cung-con-vao-bep-1_121426296

Ảnh minh họa

Cần đảm bảo quy tắc an toàn cho trẻ

Trước khi quyết định cho bé học nấu ăn, mẹ và bé cần có cam kết về an tòan, ví dụ: không được chạy loanh quanh trong bếp, chỉ được sử dụng những bộ dao chuẩn bị riêng, khi nào cầm dao nhỏ thành thạo và làm chủ đôi tay mới được sử dụng các loại dao khác.

Hãy chắc chắn rằng con của bạn luôn luôn nhận thức được về an toàn nhà bếp. Hãy đề ra các quy tắc cần tuân thủ trong nhà bếp và đính tại nơi trẻ luôn thấy được.

Bạn phải thực sự kiên nhẫn khi cùng nấu ăn với trẻ. Đó nhất định không phải là việc một sớm một chiều. Bạn phải giúp trẻ có được những cảm xúc tích cực khi cùng nấu ăn với gia đình, chứ không phải là sự lo lắng, nóng nảy hay mất bình tĩnh. Dạy cắt gọt cũng nên bắt đầu từ những vật liệu mềm trước như đậu phụ hay dưa chuột. Sau đó, khi trẻ đã thành thạo cách sử dụng bếp lửa, mẹ mới nên cho con học những món chiên, xào hay rán.

Nhà bếp là nơi lộn xộn, và trẻ em là những người lộn xộn. Đừng lo lắng về một vài sự thứ bị đổ tràn, và để cho trẻ tự lau sạch ngay các vết bẩn đó, ngày cả khi trẻ không thể làm điều đó một cách hoàn hảo, và bạn có thể lau lại nó sau này (khi mà trẻ không nhìn thấy).

Hãy cho trẻ có những vật dụng thuộc quyền sở hữu riêng, ví dụ hộp công thức riêng với đầy các công thức nấu ăn yêu thích, hoặc tạp dề thật sặc sỡ. Bạn cũng cần cân nhắc tới các món ăn mà trẻ có thể giúp bạn làm khi lên thực đơn trong tuần.

Hãy cảm ơn trẻ vì đã giúp bạn trong nhà bếp, và ăn mừng thành tích của trẻ khi trẻ hoàn thành công việc của mình.

Theo SKGĐ