4 trẻ chết đuối: Lời hứa đi chơi bù 1/6 dang dở

Thầy Nguyễn Ngọc Hoàng kể lại việc cùng mọi người vớt các cháu lên bờ

Tang thương xóm nghèo

Như báo chí đã đưa tin, vào khoảng 17h30 ngày 2/6, tại khu vực hồ C3 (thôn Tân Lập, xã Ia Sao) xảy ra vụ đuối nước làm 4 em học sinh tử vong, gồm Nguyễn Lê Hải Yến (học lớp 5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu), Tống Thị Quỳnh Hương (học lớp 3 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản), Nguyễn Thị Hảo (học lớp 4 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) và Đỗ Ngọc Thuận (học Trường mầm non 19-5).

Ba gia đình là hàng xóm thân thiết ở cạnh nhà nhau, đều chịu nỗi đau mất con. Có những người cha, người mẹ đã không kịp thấy mặt con lần cuối, có người cha đến giờ vẫn không tin con mình đã mất…

Trước khi đi làm, anh Nguyễn Thanh Hồng (sinh 1972, bố cháu Nguyễn Lê Hải Yến) đã dặn các con ở nhà xem phim, đừng ra ngoài. Đến 16h cùng ngày anh nghe hàng xóm báo tin con bị chết đuối… Không cả kịp đi dép, anh và vợ cứ lao chân đất về nhà thì thấy xác con đã nằm trong nhà, toàn thân lạnh toát và quần áo dính đầy bùn đất… Vợ chồng gào khóc trong đau đớn: “Sao con không nghe lời bố, ở nhà xem phim… Con bảo thứ 2 bố dẫn con đi nạp hồ sơ lên lớp 6 cơ mà… Sao con bỏ bố mẹ vậy!”.

Đưa thi thể con về nhà, chị Lê Thị Mơ (mẹ cháu Nguyễn Thị Hảo) bần thần rồi ngấn lịm đi. Người dân cho biết, anh Nguyễn Ba Cổn (cha cháu Hảo) bị tâm thần hơn 10 năm nay, lúc điên lúc tỉnh. Khi nhìn thấy thi thể con mình được hàng xóm đưa về, anh lao đến xô mọi người ra rồi ôm lấy đứa con gái út vào lòng. Anh Cổn còn đánh vào mặt con để mong con tỉnh lại. Mặc cho hàng xóm can ngăn, anh Cổn vẫn làm mọi cách rồi luôn miệng la thất thanh: “Bà con ơi cứu lấy nó. Sao nó nằm im vậy? Sao nó không dậy nói chuyện?”.

Mọi người đưa anh Cổn vào phòng, kể từ đó anh cứ ngồi im không nói một lời, đôi mắt hướng lên trời.

 Các gia đình chịu nỗi đau quá lớn.

Các gia đình chịu nỗi đau quá lớn.

Có một lời hứa là dẫn con đi chơi bù 1/6 nên anh Đỗ Ngọc Cường (bố cháu Đỗ Ngọc Thuận) đã thanh thủ về nhà cuối tuần để đưa mấy mẹ con đi chơi. Vừa về đến nhà thì nghe tin con gái mình chết đuối, anh Cường nghẹ ngào: “Vì nhiệm vụ ở biên giới tôi không về được ngày 1/6. Cháu gọi bảo cha về đưa mấy anh chị em đi nhận kẹo và tôi hứa mai cha xong việc sẽ về. Tôi dự định chiều nay được nghỉ thì về nhà chở vợ con đi chơi bù, giờ thì không còn kịp nữa rồi”.

Bà Khương Thị Yến (bà ngoại cháu Thuận) lau nước mắt kể: “Chiều nay khoảng 15h, tôi đi làm sau vườn về nhà nấu cơm thì vẫn thấy cháu chơi ngoài sân. Quanh đi quanh lại đến hơn 17h thì nghe hàng xóm nói cháu bị chết duối dưới hồ nước…”.

5 đôi dép nằm trên bờ

Khi nghe thấy cháu Tống Thị Anh Thư về báo các anh chị bị chết đuối, bà con làng xóm đã vội lao ra hồ C3 để cứu. Khoảng 17h, nghe thấy tiếng hô hoán, thầy Trần Ngọc Hoàng (giáo viên Trường THPT Phạm Văn Đồng) lao nhanh xuống hồ cùng với 7 người khác để đưa thi thể các cháu lên.

Thầy Hoàng nhớ lại: “Lúc đó tôi cũng hoảng không kịp xem đồng hồ, chạy đến thấy 5 đôi dép nằm trên bờ. Tôi đã lao nhanh xuống đáy hồ để tìm thi thể các cháu. Lặn hơn 30 phút thì tôi đã tìm thấy thi thể cháu Tống Thị Quỳnh Hương lên trước. Cùng với những thanh niên khác chia khu vực nước để tìm kiếm. Sau hơn 1h đồng hồ đã vớt thêm được cháu Hảo và Thuần…”.

Người cha không kìm nổi nước mắt trước nỗi đau mất con
Người cha không kìm nổi nước mắt trước nỗi đau mất con

“Hơn 1h đồng hồ lặn, mọi người đều thấm mệt, toàn thân lạnh buốt nhưng vẫn còn một cháu Yến chưa tìm thấy. Ai nấy cũng động viên nhau, cố gắng cầu xin ông bà để tìm thấy thi thể cháu nó mà đưa về an táng. Sau 2 lần lặn mọi người đều bất lực. Đến lần thứ 3 tôi cố lặn xa hơn và sâu hơn, lúc đó tai ù, mắt đỏ lên những cố mở mắt sâu trong lớp nước đục thì thấy cháu Yến bị lớp bùn vùi lên. Tôi lấy hết sức rướn người nắm lấy tay cháu rồi kéo cháu lên bờ…” – thầy Hoàng kể tiếp.

Trước đó, khi có nghe tiếng kêu cứu cũng có một thanh niên người đồng bào lao xe máy từ trên cao xuống dưới hồ. Đang trên đường lao xuống thì lọt xuống giếng sâu khoảng 4m. Mặc dù bị thương ở trán nhưng người thanh niên này vẫn để xe lại dưới giếng rồi trèo lên bờ cùng mọi người nhảy xuống hồ lặn tìm thi thể các cháu…

Khi đưa các cháu lên bờ, mọi người đã cố gắng hết sức để cấp cứu nhưng các cháu không qua khỏi. Ông Nguyễn Hữu Nghiêm – Trưởng thôn Tân Lập cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, toàn bộ ban, ngành của thôn, xã đã tập trung đến các gia đình để động viên, chia buồn. UBND xã cũng trích kinh phí hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng và Mặt trận và các đoàn thể hỗ trợ mỗi gia đình 500 ngàn đồng để lo hậu sự cho các cháu.

Thượng Tá Dương Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Ia Grai cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc. Hiện thi thể đã bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng. Được biết, UBND huyện Ia Grai hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 5 triệu đồng. Công an huyện Ia Grai hỗ trợ 500 nghìn đồng.

Theo Dân trí

SHARE