3 vụ lật phà trong ngày ở Philippines, 31 người chết

Đến chiều 5-8, thiệt hại nhân mạng trong 3 vụ lật phà xảy ra ở miền trung Philippines vào trưa 3-8 đã lên đến 31 người, theo báo Phil Star.

Nhân viên cứu hộ đưa những người sống sót từ vụ lật phà giữa hai thành phố Guimaras và Iloilo ngày 3-8 do thời tiết xấu – Ảnh: Phil Star

Báo cáo ban đầu cho biết vào trưa 3-8, phà Chi-Chi và Keziah va chạm và lật úp sau khi bị mất lái do gió mạnh và sóng lớn. Một trong 2 chiếc phà chỉ chở 5 thủy thủ, không có hành khách.

Chiếc phà thứ 3 chở 44 hành khách và thủy thủ đoàn bị lật khoảng 3 tiếng sau đó. 

Tổng cộng có 96 hành khách và thủy thủ đoàn trên ba chiếc phà bị nạn và chìm khi di chuyển ở vùng biển giữa thành phố Iloilo và Guimaras thuộc miền trung Philippines. 

Báo Phil Star trích lời chỉ huy Allan Dela Vega của lực lượng cảnh sát biển (PCG) quận Western Visayas cho biết có 31 người chết, 62 người được cứu sống, và 3 người hiện vẫn đang mất tích. 

Vào thời điểm xảy ra các vụ tai nạn, vùng biển này đang có bão, mưa to, gió lớn và sóng mạnh. Phần còn lại của Philippines cũng bị vùi dập bởi những cơn mưa to do gió mùa tây nam gây ra.

Cơ quan chức năng Philippines đang điều tra nguyên nhân vì sao các tàu này vẫn hoạt động trong điều kiện thời tiết nguy hiểm khi các tàu thuyền khác đều đã nằm bờ. Họ đặc biệt chú ý đến trường hợp của chiếc phà thứ ba, tên Jenny Vince, chở 40 hành khách và 4 thủy thủ đoàn. Phà này xuất bến khoảng ba giờ sau vụ tai nạn lật phà vào buổi trưa do thời tiết xấu.

Những người sống sót cho biết bầu trời bỗng tối sầm khi họ đi được nửa đường, thời tiết rất xấu, gió to và mưa lớn vùi dập không thương tiếc chiếc phà. 

Theo các điều tra ban đầu, ông Dela Vega cho biết những chiếc phà xuất bến khi thời tiết ổn định. Tuy nhiên một cơn gió rất mạnh bất ngờ xuất hiện đã dẫn đến vụ va chạm của hai chiếc phà vào buổi trưa. Phần lớn những người thiệt mạng là du khách đến đảo Guimaras. 

Mưa lớn do ảnh hưởng của bão cũng gây ngập lụt trên nhiều đường phố ở thủ đô Manila của Philippines, đảo Luzon và miền Trung Philippines. 

Nhiều cơ quan và trường học phải đóng cửa.
Theo Tuổi Trẻ