3 lý do khiến Ukraine quyết “bùng nợ” Nga

0
11

Hãng tin Interfax dẫn tài liệu do Kiev soạn thảo gửi lên tòa án tối cao London cho biết.

Lý do thứ nhất, Kiev cho rằng quyết định phát hành trái phiếu tại châu Âu trị giá 3 tỷ USD năm 2013, mà Nga sau đó mua bằng tiền lấy từ Quỹ phúc lợi quốc gia (FNB) được xem là vi phạm luật pháp Ukraine.

Lý do thứ hai, được đề cập trong bộ tài liệu – gây áp lực lên Ukraine, khiến quốc gia này không thể trả nợ.

Kiev cho rằng việc Nga sử dụng các biện pháp trừng phạt thương mại (trong năm 2014 và năm 2015, Nga đã cấm xuất/nhập khẩu một số mặt hàng từ Ukraine), khiến nước này gặp khó trong việc than toán nợ.

Lý do thứ ba – vi phạm các điều kiện phát hành trái phiếu. Ukraine cho rằng, theo hợp đồng, Nga không được gâp áp lực lên nước này trong việc trả nợ. Song, điều kiện này không được đáp ứng, do đó, vấn đề trả nợ Nga là không cần thiết.

Ngoài ra, đơn phản bác còn đề cập tới áp lực của Nga lên Ukraine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định thương mại tự do (FTA) và việc Nga áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Ukraine.

Ví dụ, Cố vấn Tổng thống Nga, Sergei Glazyev đã gây áp lực với Ukraine tại hội nghị Yalta năm 2013. Bên cạnh đó, đơn phản bác cũng đưa ra các bằng chứng về sự xâm phạm của quân đội Nga tại bán Crimea, và sự hỗ trợ của Moscow cho dân quân tại khu vực miền Đông Ukraine.

Ukraine nợ Nga tiền mua trái phiếu châu Âu số tiền là 3 tỷ USD (cộng với lãi suất – 75 triệu USD). Thời hạn Ukraine cần phải thanh toán là ngày 31/12/2015.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một phần của Nga theo các kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tháng 3/2014.

Kiev và một số nước phương Tây đã từ chối công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, và áp đặt lệnh trừng phạt Nga. Moscow cho rằng sáp nhập bán đảo Crimea là phù hợp với luật pháp quốc tế.

theo Infonet

SHARE