3 cá nhân nợ thuế liên quan đến Trần Anh Tuấn, một Việt kiều Mỹ đang bị truy nã

0
7

Bộ Tài chính Việt Nam vừa công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế trên cả nước, tính đến thời điểm 30 tháng 6 năm 2015.

Bất ngờ là trong danh sách này, có 3 cá nhân là Võ Thị Ngọc Phượng, Hoàng Kim Sang và Lâm Phước Hải, cư ngụ tại Sài Gòn, có tổng số nợ lên tới hơn 3 triệu Mỹ kim. Đáng lưu ý, bà Võ Thị Ngọc Phượng và ông Lâm Phước Hải là những người có liên quan đến vụ buôn lậu hàng hiệu Ý tại 2 cửa hàng thời trang hàng hiệu Milano và Gucci ở Sài Gòn, 2 cửa hàng ruột của các sao Việt một thời. Các lô hàng hiệu được chủ cửa hàng Milano và Gucci nhập từ Ý, nhưng ghi xuất xứ Trung Cộng để né hàng trăm triệu tiền thuế.

Theo khai nhận của nhân viên cửa hàng, 2 cửa hàng nói trên đều do Trần Anh Tuấn, một Việt kiều Mỹ quản lý điều hành. Bà Phượng và ông Hải được thuê để đứng tên đơn vị kinh doanh 2 cửa hàng nói trên, và để ký các hóa đơn, hợp đồng. Ông Trần Anh Tuấn là quản lý điều hành cửa hàng Milano và cửa hàng Gucci cùng địa chỉ kinh doanh tại Khách sạn Sheraton. Hàng hóa tiêu thụ tại các cửa hàng này do Tuấn mua của các hãng thời trang có xuất xứ từ châu Âu, thông qua pháp nhân Công ty Gia Phát Thành, cũng do Tuấn nhờ người khác đứng tên, vận chuyển hàng hóa về Hồng Kông. Sau khi hàng hóa được đưa về Hồng Kông, Trần Anh Tuấn chỉ thị cho Lê Hồng Đức thuê các pháp nhân tại Viêt Nam đứng ra nhập hàng hóa về Việt Nam, nhưng cố ý khai báo gian dối là hàng hóa không nhãn hiệu, có xuất xứ Trung Cộng để trốn thuế nhập cảng.

Với chiêu khai báo gian dối này, hàng không nhãn hiệu, có xuất xứ từ Trung Cộng, giá trị rẻ, thấp hơn rất nhiều so với hàng hiệu.

Sau khi sự việc bị lộ, các nghi can bị bắt, còn Trần Anh Tuấn đã bỏ trốn về Hoa Kỳ và đang bị truy nã.

Thanh Lan / SBTN

SHARE