1 tuần sau bão, 80.000 hộ gia đình Nhật vẫn chưa có điện

Cho tới 16-9, một tuần sau khi bão Faxai quét qua gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh Chiba của Nhật, khoảng 80.000 hộ gia đình vẫn chưa có điện sinh hoạt trở lại.

Các khu phố vẫn chưa có điện trở lại ở tỉnh Chiba – Ảnh: KYODO

Theo hãng tin Kyodo, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết phải tới ngày 27-9, mạng lưới điện tại các khu vực bị ảnh hưởng ở tỉnh Chiba mới có thể được khôi phục. Công ty này cũng nói tình trạng mất điện kéo dài này là do những tổn thất lớn hơn nhiều so với dự kiến của cơn bão Faxai.

Cũng theo cơ quan điện lực Tokyo, vào lúc cao điểm, khoảng 935.000 hộ gia đình tại Chiba và 6 tỉnh khác của Nhật bị mất điện.

Cho tới hôm nay (16-9), mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống khu vực phía nam của bán đảo Boso ở Chiba. Các thành phố Tateyama và Minamibo cũng đã phát khuyến cáo sơ tán tới người dân.

TEPCO và lực lượng cứu hộ cảnh báo người dân đề phòng hỏa hoạn có thể phát sinh từ các sự cố chập điện hay những biến cố khác tương tự tại những nơi đã có điện lại.

1 tuần sau bão, 80.000 hộ gia đình Nhật vẫn chưa có điện - Ảnh 2.

Các khu phố vẫn chưa có điện trở lại ở tỉnh Chiba – Ảnh: KYODO

Tại thành phố Chiba, chiều qua (15-9) một ông cụ tầm 80 tuổi đã bị thương trong lúc thoát thân khỏi căn nhà gỗ hai tầng của ông bị cháy do chập điện. Ông cụ cũng vừa trở về nhà trước đó sau khi biết tin khu mình ở đã có điện.

1 tuần sau bão, 80.000 hộ gia đình Nhật vẫn chưa có điện - Ảnh 3.

Một số khu vực của tỉnh Chiba (màu đỏ) sẽ tiếp tục không có điện sinh hoạt trong 2 tuần nữa – Ảnh: NHK

Bão Faxai đổ bộ vào khu vực gần thành phố Chiba ngày 9-9, trở thành một trong những cơn bão lớn nhất ghi nhận cho tới nay đổ vào vùng Kanto ở miền đông Nhật Bản.

1 tuần sau bão, 80.000 hộ gia đình Nhật vẫn chưa có điện - Ảnh 4.

Những ngôi nhà tan hoang trong bão Faxai ở Miura, phía nam Tokyo, Nhật Bản – Ảnh: KYODO
Theo Tuổi Trẻ