Xử kiểu nào cũng bị… hủy án

Vợ chồng ông Phạm Đức Hãnh phải trả nợ gần 350 triệu đồng cho ngân hàng theo một bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Xử kiểu nào cũng bị… hủy án

Ảnh minh họa

Tháng 3-2009, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Lộc Ninh (Bình Phước) kê biên thửa đất diện tích hơn 100 m2 (có nhà ở) của ông Hãnh để THA. Sau đó Chi cục ký hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Bình Phước.

Ngày 3-7-2009, một người dân trúng đấu giá thửa đất của ông Hãnh với giá 470 triệu đồng và đã nộp tiền mua tài sản. Ông Hãnh khởi kiện yêu cầu hủy kết quả đấu giá vì cho rằng mình không được biết về các lần tổ chức bán đấu giá.

Xử sơ thẩm (lần đầu) hồi tháng 3-2013, TAND huyện Lộc Ninh bác yêu cầu của ông Hãnh. Phúc thẩm (lần đầu), TAND tỉnh Bình Phước hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại vì cho rằng tòa sơ thẩm thu thập chứng cứ không đầy đủ, phán quyết chưa đảm bảo tính khách quan.

Xử sơ thẩm lần hai, TAND huyện Lộc Ninh chấp nhận yêu cầu của ông Hãnh với nhận định Chi cục THA dân sự huyện Lộc Ninh đã có nhiều sai sót, vi phạm. Cụ thể, trong quá trình kê biên đất, Chi cục không ra quyết định thành lập hội đồng kê biên, không thông báo trực tiếp bằng văn bản cho các bên đương sự và VKS cùng cấp. Cạnh đó, Chi cục cũng không thông báo công khai việc kê biên, bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, không niêm yết thông báo về việc bán đấu giá tài sản. Ngoài ra Chi cục không mời ông Hãnh cùng người được THA đến để lập biên bản về việc tự nguyện thỏa thuận THA mà chỉ mời riêng từng người. Hợp đồng ủy quyền chỉ ghi bán đấu giá hơn 100 m2 đất nhưng thực tế khi bán đấu giá lại bán luôn cả căn nhà. Ngoài ra dù đã ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá nhưng Chi cục lại thu tiền cọc của hai cá nhân để tham gia đấu giá là không đúng thẩm quyền. Thời gian, địa điểm, số người tham gia đấu giá, tên người đấu giá có nhiều sai sót, mâu thuẫn, trong thông báo đấu giá ghi một đằng, trong biên bản đấu giá lại ghi một nẻo… Từ đó, tòa hủy hợp đồng ủy quyền bán đấu giá và kết quả bán đấu giá vì vô hiệu. Người trúng đấu giá trả lại đất cho ông Hãnh còn Chi cục THA phải trả lại tiền cho người trúng đấu giá.

Bản án này sau đó bị VKS huyện kháng nghị. Và chiều 23-4 vừa qua, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm lần hai đã tuyên hủy bản án sơ thẩm này. Lý do theo tòa này là “TAND huyện Lộc Ninh thu thập chứng cứ không đầy đủ, không đảm bảo quyền lợi của các bên khi tuyên hợp đồng vô hiệu”… Rốt cuộc, người ta không biết cấp sơ thẩm phải tuyên làm sao để cấp phúc thẩm không hủy án. Bởi sơ thẩm tuyên bác đơn cũng bị hủy mà tuyên chấp nhận đơn kiện cũng bị hủy.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.