Xếp hạng Đại học Thượng Hải : Mỹ vẫn đứng đầu

Xếp hạng Đại học Thượng Hải : Mỹ vẫn đứng đầu

Shares

Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải

DR

Tám trường đại học của Mỹ nằm trong danh sách top 10 trên tổng số 500 trường đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng do trường đại học Giao Thông Thượng Hải (Jiaotong) công bố hôm nay, 15/08/2015. Đây là năm thứ 13 Đại học Harvard tiếp tục giữ vị trí đứng đầu.

Như vậy, danh sách 10 trường đại học nổi tiếng nhất vẫn không thay đổi từ năm ngoái : các trường danh tiếng của Mỹ như đại học Stanford, Học viện công nghệ Massachusets (MIT) và đại học Berkeley thêm một lần nữa đứng ngay sau trường Harvard, tiếp theo là đại học Cambridge của Anh.

Chỉ ba trường đại học trong top 20 không phải là của Mỹ là các trường Oxford, đứng vị trí thứ 10, College Luân Đôn đứng vị trí thứ 18 và Viện Công nghệ Zurich (Thụy Sĩ) từ vị trí thứ 19 xuống vị trí 20.

Năm trường đại học của Pháp được xếp hạng trong danh sách 500 trường. Đứng đầu là đại học Pierre và Marie Curie (Paris), vị trí thứ 36. Tiếp theo là các trường đại học Paris-Sud đứng hàng thứ 42, Đại học Sư phạm đứng thứ 72, đại học Strasbourg xếp ở vị trí thứ 89 và trường Aix-Marseille chiếm vị trí thứ 101.

Xếp loại Đại học Thượng Hải khẳng định rằng các kết quả trên đều được thực hiện theo phương pháp minh bạch và từ các dữ liệu nước ngoài. Trường đại học Bắc Kinh hàng đầu của Trung Quốc vượt lên đứng vị trí thứ 115, còn trường Giao thông Thượng Hải tăng được bốn bậc, đứng thứ 118.

Ra đời từ năm 2003, ý tưởng ban đầu của đại học Giao thông Thượng Hải (Jiaotong) là xếp hạng các trường đại học Trung Quốc theo thành tích, sau này mới mở ra xếp hạng các trường trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng Thượng Hải được dựa trên 6 tiêu chí để xếp hạng 500 trên tổng số 1.200 trường trong danh mục các trường đại học trên thế giới. Trong đó, phải tính tới tiêu chí số lượng giải Nobel của cựu sinh viên của trường, số lượng các nhà nghiên cứu được nêu danh nhiều nhất trong lĩnh vực hay số lượng các tác phẩm được xuất bản trong các tạp chí « Khoa học » và « Tự nhiên ».

Trường đại học Giao thông cho rằng bảng xếp hạng Thượng Hải là một bảng « tin tưởng nhất », song các tiêu chí chỉ tập trung chủ yếu về nghiên cứu và khoa học về sự sống, trong khi đó, các ngành khác, như ngành khoa học xã hội và nhân văn lại không được tính đến. Rất nhiều lãnh đạo các trường đại học phương Tây nhận định rằng những tiêu chí của bảng xếp hạng Thượng Hải ảnh hưởng không tốt tới trường của họ.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.