Xăm mạch điện trên da để tạo thành cảm biến theo dõi nhiệt độ, huyết áp

Cách đây không lâu chúng ta nghe nói các nhà khoa cấy thành công mạch điện vào hoa hồng đang sống, thì bây giờ, người ta còn làm ra hẳn một loại mực dẫn điện, dán trên da con người cùng các thiết bị điện tử rất nhỏ để hoạt động như cảm biến đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết ám và các sinh hiệu khác, sau đó gởi về ứng dụng trên di động qua kết nối không dây.

Shares

 Mặc dù “hình xăm điện” này được Chaotic Moon Studios tạo ra nhằm phục vụ mục đích y tế, nhưng nó dấy lên suy nghĩ rằng phải chăng, thời đại của cyborg đã tới gần?

Hình xăm mạch điện giúp theo dõi sức khỏe

1
“Mạch điện hình xăm” sau khi được dán lên da, hạn dùng 1 năm​.

Trước giờ, nhiều người cho rằng hình xăm là một cách để thể hiện cá tính hoặc suy nghĩ, tình cảm,… của người mang nó. Có nhóm người thì cổ vũ, nhóm thì không thích hình xăm nhưng bằng cách tạo ra một dạng hình xăm phục vụ mục đích y tế với tên gọi Tech Tats, nhóm phát triển Chaotic Moon Studios có thể sẽ thay đổi suy nghĩ không tán thành việc xăm hình, ít ra là xăm hình theo cách rất đặc biệt của họ.

2
Loại mực dẫn điện mà Chaotic Moon Studios phát triển giúp tạo nên mạch điện hình xăm​.

Chaotic Moon Studios gọi đây là “một công nghệ sáng tạo” và cách làm của họ là tạo ra một loại mực dẫn điện thay thế cho mực xăm bình thường, chỉ cần dán lên bề mặt da nên không gây tác hại cho cơ thể (theo tuyên bố của nhóm phát triển). Nói cách khác, sau khi dán hình lên da thì bạn sẽ có một mạch điện hoạt động ngay trên cơ thể. Thời hạn sử dụng của “mạch điện hình xăm này”chỉ kéo dài 1 năm chứ không vĩnh viễn như hình xăm thường.

3
“Mạch điện” tạo thành từ mực và các chi tiết khác như chip, pin,…​

Trên da, “hình xăm mạch điện” sẽ hoạt động như một cảm biến đo các sinh hiệu của người xăm, thay cho các hệ thống máy móc vốn khá cồng kềnh như hiện nay. Nó có thể theo dõi được nhịp tim, huyết áp,… và có thể truyền dữ liệu thu được về một ứng dụng trên smartphone. Từ đây, dữ liệu có thể được tổng hợp, thống kê, báo cáo cho người dùng hoặc bác sĩ để có biện pháp theo dõi, điều trị cụ thể hơn nếu có phát sinh hoặc chuyển biến bệnh tật.

4

Thông tin do cảm biến hình xăm thu được sẽ được gởi về ứng dụng trên điện thoại qua kết nối không dây​.

Và thật ra trong một số liệu pháp điều trị bệnh mà cụ thể xạ trị trong ung thư, các hình xăm cũng được áp dụng cho bệnh nhân để làm dấu, phục vụ cho quá trình cân chỉnh và điều khiển máy một cách chính xác. Tuy nhiên, sau khi điều trị xong thì bệnh nhân vẫn còn lưu lại các dấu vết này, từ đó gây khó chịu cho họ. Bằng cách sử dụng loại hình xăm điện tử của Chaotic Moon Studios, có thể điều này sẽ được khắc phục. Dù mục đích của dự án là khá hứa hẹn, nhưng vẫn rất cần các nghiên cứu được tiến hành trong tương lai nhằm đảm bảo cách làm trên là hoàn toàn vô hại với con người trước khi áp dụng rộng rãi.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.