Vụ mục sư bị bắt: Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng trả 330 triệu đô la

Vụ mục sư bị bắt: Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng trả 330 triệu đô la

Shares

Tòa án Washington DC

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm nay, 20/04/2015, một tòa án tại Hoa Kỳ đã yêu cầu chính quyền Bình Nhưỡng bồi thường 330 triệu đô la cho gia đình một mục sư, vì các nỗ lực trợ giúp người Bắc Triều Tiên bỏ trốn sang Trung Quốc.

Mục sư Kim Jong-shik bị bắt cóc năm 2000, vì bị chính quyền Bắc Triều Tiên nghi đã giúp người Bắc Triều Tiên trốn chạy, có thể đã chết một năm sau đó. Gia đình của ông Kim Jong-shik đã khiếu kiện vào năm 2009.

Theo một số nguồn tin ngoại giao, hồi đầu tháng này, tòa án Washington DC ra một phán quyết phạt chính quyền Bình Nhưỡng tổng cộng 770.000 triệu đô la, liên quan đến một loạt các vụ kiện, trong đó có vụ này.

Trung tâm luật Israel Law Center – cơ sở đã giúp đỡ gia đình người mất tích khiếu kiện – ra thông báo khẳng định « đây là một quyết định quan trọng về nhân quyền, có thể được dùng làm mẫu cho các trường hợp bắt cóc chính trị tương tự trong tương lai ».

Vẫn theo một số giới chức ngoại giao, các phán quyết này là quan trọng, bởi xác nhận trách nhiệm của nhà nước Bắc Triều Tiên, nhưng về mặt pháp lý, khó có thể biết được các tài sản của Bắc Triều Tiên bị phong tỏa sẽ được dùng để đền bù như thế nào

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.