VTV bị phạt 50 triệu đồng vì phát sóng Asia’s Got Talent

Đài Truyền hình Việt Nam bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt 50 triệu đồng vì phát sóng chương trình liên kết "Tìm kiếm tài năng châu Á" khi chưa được cấp phép.

VTV bị phạt 50 triệu đồng vì phát sóng Asia’s Got Talent

Shares

Chương trình Asia’s Got Talent đã được lên sóng hai tuần qua.

Hôm nay (6/4), Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn xử phạt hành chính Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vì phát sóng chương trình Asia’s Got Talent vào ngày 22 và 23/3. Mức phạt được đưa ra cho VTV là 50 triệu đồng.

Asia’s Got Talent là chương trình truyền hình thực tế có sự tham gia của hàng nghìn tài năng đến từ 15 quốc gia khắp châu Á. BHD mua bản quyền sản xuất phiên bản Việt hóa và phát sóng tại Việt Nam. Gameshow này nằm trong số những chương trình không được xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết, theo công văn được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử gửi tới VTV hôm 18/3.

Cụ thể, các chương trình Đẹp Việt, Thần tượng Âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý – Cái tình sẽ không được chiếu trên sóng truyền hình. Với các chương trình mà giấy chứng nhận đăng ký còn hiệu lực, Bộ cũng sẽ thu hồi chứng nhận nếu VTV để xảy ra sai phạm.Quyết định của Bộ xuất phát từ mục đích chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. Cơ quan quản lý nhận thấy một số chương trình liên kết giữa VTV và các đối tác truyền thông đã liên tục xảy ra nhiều sai sót về nội dung: từ đưa thông tin sai sự thật, dùng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù với thuần phong mỹ tục Việt Nam cho đến các sai phạm khác về quảng cáo.

Ngoài ra, một văn bản khác từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử được gửi đi cùng thời điểm cũng thông báo rõ các chương trình Chuyện đêm muộn, Tìm kiếm tài năng châu Á, Khí phách Việt Nam sẽ không được xử lý hồ sơ cấp giấy phép đăng ký. Đây là những chương trình do VTV liên kết với các công ty truyền thông Dolphin, BHD và AHC Việt Nam.

1_1428307962.jpg
Hình ảnh trong chương trình Vietnam Idol 2015 phát sóng hôm 5/4.

Ngày 2/4, VTV đã gửi công văn tới cơ quan quản lý nhằm đề nghị được phát và cấp phép một số chương trình liên kết. Họ khẳng định đã tiếp thu ý kiến, chỉ đạo từ Bộ, đồng thời cam kết sẽ chấn chỉnh hoạt động, tổ chức. Các đơn vị, cá nhân vi phạm trong các chương trình liên kết gần đây cũng đã bị VTV kỷ luật. Trước đó, Đài truyền hình cũng đã gửi công văn kiến nghị lên Thủ tướng về sự việc liên quan.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý để VTV tiếp tục phát sóng Vietnam Idol trên truyền hình còn Asia’s Got Talent vẫn chưa xét duyệt.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.