Virus Zika được xác định gây chứng đầu nhỏ

Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm kiểm soát bệnh truyền Mỹ mới đây khẳng định virus Zika gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, vì thế bà bầu cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe.

Virus Zika được xác định gây chứng đầu nhỏ

Shares

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Mỹ chỉ ra rằng, việc phát hiện nhiễm virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ và một số biến chứng nghiêm trọng khác về não có nghĩa phụ nữ bị nhiễm virus này trong thời kỳ mang thai sẽ gia tăng nguy cơ sinh ra trẻ có những vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra trẻ có vấn đề về sức khỏe. Thực tế tại các vụ dịch Zika hiện nay, nhiều phụ nữ bị nhiễm virus Zika vẫn sinh ra những trẻ em khỏe mạnh.

Tại Việt Nam hiện ghi nhận 2 ca Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP HCM, trong đó có một phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Hiện sức khỏe của cả hai ổn định.

Theo Bộ Y tế, virus này có ảnh hưởng không lớn đến sức khỏe của người dân bình thường; tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ gây chứng đầu nhỏ đối với trẻ sơ sinh. Vì thế, Bộ khuyến cáo:Theo các bác sĩ, chỉ có khoảng 10% những bà mẹ mang thai trong khoảng 8-12 tuần mới có nguy cơ virus Zika tác động đến bào thai, vì đây là thời kỳ thai phát triển trong giai đoạn phôi. Vì vậy nếu ai đang mang thai quá 12 tuần mà chưa mắc virus Zika thì không đáng phải lo ngại.

– Người dân nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc cần đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán xác định bệnh.

– Không nên tự xét nghiệm xác định virus Zika khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế.

– Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu, sống trong vùng có dịch hoặc từng đến vùng có dịch nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định virus Zika.

– Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu có chồng hoặc bạn tình có xét nghiệm virus Zika dương tính nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định.

– Để chủ động phòng ngừa bị nhiễm virus Zika, người dân áp dụng các biện pháp tránh bị muỗi đốt và tích cực tham gia diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy).

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.