Viên kim cương 100 carat được bán với giá $22 triệu Mỹ kim

Viên kim cương 100 carat được bán với giá $22 triệu Mỹ kim

Shares

Viên kim cương trắng nặng 100 carat

NEW YORK – Một viên kim cương trắng “hoàn hảo” đã được bán với giá $22 triệu Mỹ kim trong một cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s tại New York vào hôm thứ Ba. Viên kim cương 100 carat, cắt hình chữ nhật emerald, màu D, không tì vết, được coi là viên kim cương lớn nhất từng được đấu giá, so với các viên kim cương có cùng kiểu cắt và cùng độ tinh khiết.’

Viên kim cương thô, được tìm thấy tại mỏ De Beers ở Nam Phi, ban đầu nặng tới hơn 200 carat, và được mài giũa cẩn thận trong hơn 1 năm mới có hình dạng và kích thước hiện nay.

Từ trước đến nay, chỉ có 6 viên kim cương không tì vết nặng hơn 100 carat từng được đưa ra bán đấu giá, bao gồm cả viên kim cương vừa được bán hôm thứ Ba, theo thông tin từ hãng Sotheby’s. Trong số các viên kim cương còn lại có 1 viên kim cương hình bầu dục, nặng 118.28 carat, được bán với giá $30.6 triệu Mỹ kim tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s Hong Kong vào năm 2013 – mức giá kỷ lục đối với một viên kim cương trắng.

Ngoài nhân vật chính là viên kim cương trắng nêu trên, cuộc đấu giá mang tên Magnificent Jewels của hãng Sotheby’s còn có bộ sưu tập nữ trang bằng đá sapphire Kashmir, và một số món trang sức cao cấp Art Deco của hãng Cartier. Toàn bộ cuộc đấu giá, với hơn 350 món, đã đem về cho hãng Sotheby’s New York khoản tiền là hơn $65 triệu Mỹ kim – một kỷ lục cho 1 cuộc đấu giá nữ trang.

“Những nhà sưu tập cá nhân có ảnh hưởng rất lớn trong suốt buổi đấu giá. Tám trong số 10 món nữ trang hàng đầu của chúng tôi đã được mua bởi những nhà sưu tập cá nhân,” ông Gary Schuler, giám đốc bộ phận trang sức của hãng Sotheby’s, nói. “Những người mua qua mạng cũng đóng góp rất nhiều vào tổng doanh thu sau cùng.”

Hãng Sotheby’s cho biết, người mua có nhu cầu rất cao đối với “những viên kim cương đặc biệt.” Mức giá cao thứ 2 trong buổi đấu giá là $3.3 triệu Mỹ kim, được trả cho 1 chiếc nhẫn kim cương 22.3 carat.

Kim cương được đánh giá là “không tì vết” – tức không có bụi than hay bọt khí nhỏ khi quan sát dưới độ phóng đại cao – là vô cùng hiếm hoi, nhất là những viên kim cương có kích thước lớn thì lại càng ít thấy

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.