Vì sao giá USD giảm từng giờ?

Ngày 8-10, giá bán USD tại các ngân hàng lao dốc ngày thứ tư liên tiếp với mức giảm mạnh nhất từ đầu tuần đến nay. Vì sao?

Vì sao giá USD giảm từng giờ?

Shares

Đồ họa: Vĩ Cường

Đầu giờ chiều, Vietcombank niêm yết giá bán USD ở mức 22.240 đồng/USD, giảm 180 đồng/USD so với cuối ngày 7-10, nhưng đến cuối ngày chỉ còn 22.230 đồng/USD, giảm 275 đồng so với đầu tuần.

Trong khi đó, giá bán USD tại ACB cũng giảm 150 đồng, từ 22.400 đồng/USD xuống 22.250 đồng/USD. Eximbank giảm giá bán USD 150 đồng/USD, xuống 22.260 đồng/USD. Chênh lệch giữa giá mua – bán USD cũng giãn rộng do các ngân hàng đề phòng rủi ro do giá USD những ngày qua biến động trong biên độ quá rộng.

Có thời điểm chênh lệch giữa giá mua – bán tại Eximbank là 170 đồng/USD so với mức 80 đồng/USD trước đó, mức chênh lệch này tại Vietcombank cũng lên đến 120 đồng, gấp đôi so với đầu tuần.

Theo các ngân hàng, so với mức đỉnh cách đây khoảng một tháng, giá USD đã giảm hơn 300 đồng/USD, các doanh nghiệp xuất khẩu và người dân đẩy mạnh bán ra khiến nguồn cung USD của ngân hàng tăng rất mạnh.

Trong khi đó nhu cầu mua ngoại tệ giảm hẳn, đặc biệt với nhu cầu mua kỳ hạn nên tốc độ lao dốc của giá USD ngày càng mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho rằng việc giá USD giảm mạnh những ngày qua là tín hiệu tích cực.

“Việc giảm lãi suất huy động USD về mức 0%/năm với doanh nghiệp và 0,25%/năm với cá nhân cộng với thông tư 15 có hiệu lực từ đầu tuần đã giúp giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ. Tâm lý kỳ vọng tỉ giá tăng cũng giảm hẳn”, ông Minh nói.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.