Vì sao Ferrari đánh rơi ngôi nhất chặng ở GP Australia

Chuyên gia F1 James Allen cho rằng sai lầm về chiến thuật dùng lốp của đội Ferrari không phải là lý do duy nhất khiến Sebastian Vettel đánh rơi chiến thắng chặng mở màn vào tay đồng hương Nico Rosberg.

Vì sao Ferrari đánh rơi ngôi nhất chặng ở GP Australia

Shares

“Khi quy định mới về lốp được công bố, theo đó ở mỗi chặng đua của mùa giải 2016 các tay đua có thể được lựa chọn sử dụng ba loại lốp khác nhau, rõ ràng cuộc đua hứa hẹn sẽ thú vị. Trên thực tế, diễn biến Grand Prix Australia rất hấp dẫn chính bởi sự thay đổi trên.

Nhiều tay đua đã sử dụng cả ba loại lốp tại Albert Park và trận chiến giành ngôi nhất chặng giữa Nico Rosberg và Sebastian Vettel đã được quyết định bởi chiến thuật sử dụng lốp trong thời gian cuộc đua bị gián đoạn do vụ tai nạn của Fernando Alonso.

Trong khuôn khổ bài phân tích này chúng ta sẽ cùng xem xét chiến thuật sử dụng lốp mà Ferrari tính toán và áp dụng cho Vettel sai lầm ở đâu?

Vettel dẫn đầu ở 34 trong tổng số 57 vòng đua ở Albert Park, nhưng không thể chiến thắng bộ đôi của Mercedes. Ảnh: Reuters.Tình hình trước cuộc đua chiều Chủ nhật. Cơn mưa to tại Melbourne trong ngày thứ Sáu đã hạn chế rất nhiều thời gian chạy thử của các đội đua. Vì thế, không có đội đua nào có được bức tranh rõ nét về quá trình làm việc của lốp trên đường đua thực. Trước mùa giải, các đội đã có nhiều thời gian để thử nghiệm toàn bộ các loại lốp. Nhưng thực tế thì điều kiện thử nghiệm tại Barcelona và Melbourne là hoàn toàn khác nhau.

Trong khi, đường đua Catalunya có nhiều góc đua tốc độ cao cùng bề mặt đường đua có ma sát lớn, Albert Park ngược lại, có nhiều góc cua tốc độ thấp cùng bề mặt đường đua nhẵn mịn. Hiện tượng lốp xe bị rộp khi trượt trên mặt đường đua có ma sát thấp thường xuyên xuất hiện tại Albert Park.

Trước cuộc đua, chiến thuật 1 pit được coi là khả thi cho một số tay đua với 40 vòng cuối sử dụng lốp trung bình. Tuy nhiên, đối với chiến thuật này, việc làm nóng lốp trung bình đến dải nhiệt độ hoạt động tối ưu sẽ là một vấn đề lớn. Mỗi lần vào pit ở Albert Park mất tầm 23 giây, có khi còn lớn hơn, vì thế các tay đua thường cố gắng hạn chế số lần thay lốp.

Tại sao Ferrari lại áp dụng chiến thuật khác với Mercedes khi cờ đỏ? Ferrari dẫn đầu tới 34 trên tổng số 57 vòng đua tại Albert Park, nhưng cuối cùng họ vẫn không có được chiến thắng. Lý do của thất bại này là do chiến thuật lốp sai lầm trong giai đoạn cuộc đua bị tạm dừng sau vụ tai nạn của Alonso và Gutierrez.

Tại Albert Park, các đội ưu tiên sử dụng lốp siêu mềm cho cuộc đua chính thức. Tại buổi đua thử cuối cùng vào sáng thứ Bảy (FP3), các đội đều tiết kiệm và dành một bộ lốp siêu mềm cho cuộc đua chiều Chủ nhật. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi tay đua sẽ chỉ còn một bộ lốp mềm.

vi-sao-ferrari-danh-roi-ngoi-nhat-chang-o-gp-australia-1
Rosberg vào pit sớm và chuyển đổi lốp hợp lý.

Vettel dẫn đầu cuộc đua trong giai đoạn đầu tiên với sự bọc lót của đồng đội Kimi Raikkonen. Tuy nhiên, Mercedes đã cho Rosberg vào pit sớm ở vòng 12 để nhảy cóc qua tay đua người Phần Lan và chiếm được vị trí thứ hai. Ferrari chỉ còn một cách duy nhất là ưu tiên Vettel vào pit ngay ở vòng kế tiếp để tránh mất vị trí vào tay đối thủ. Raikkonen buộc phải chấp nhận mất vị trí thứ nhì.

Lúc này, Ferrari cho Vettel sử dụng bộ lốp siêu mềm đã tiết kiệm được tại FP3. Trong khi đó, Rosberg chuyển sang dùng lốp mềm và đủ sức không phải thay lốp nữa ngay cả khi không có vụ tai nạn của Alonso. Vettel buộc phải tiếp tục dùng lốp siêu mềm ở lần thay lốp đầu tiên bởi vì anh phải về pit sớm hơn dự tính và chỉ còn một bộ lốp mềm để sử dụng cho phần còn lại của cuộc đua. Phạm vi lựa chọn của Ferrari lúc này là rất hạn chế.

Ý đồ của Mercedes càng trở nên rõ ràng hơn khi đội đua nước Đức gọi Lewis Hamilton về thay lốp ở vòng 18 và chuyển sang dùng bộ lốp trung bình duy nhất mà anh ta có. Điều này cho thấy họ rất tự tin về khả năng thực hiện được chiến thuật 1 pit. Vì thế, khi cờ đỏ được phất lên ở vòng 19, sau vụ tai nạn của Alonso,   Mercedes mặc nhiên sẽ gọi Rosberg về sử dụng bộ lốp trung bình để duy trì cho tới hết cuộc đua.

Vì vậy, cách tốt nhất để đối phó với chiến thuật của Mercedes là Vettel vẫn giữ vị trí phía trước Rosberg, còn Raikkonen tụt lại sau đối thủ người Đức. Lúc này, chiến thuật dành cho từng tay đua của Ferrari sẽ tách ra hai phương án. Lão tướng người Phần Lan sẽ chuyển sang dùng lốp trung bình như Hamilton để ngăn chặn tay đua người Anh vượt lên. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là lý thuyết vì không lâu sau khi cuộc đua được khởi động lại, Raikkonen đã phải bỏ cuộc vì trục trặc kỹ thuật.

Ferrari không đưa Vettel vào pit và chuyển sang dùng lốp trung bình để ngăn chặn Hamilton. Đội đua Italy cũng không thực sự tự tin, bởi vì họ hiểu Mercedes luôn là đội đua thay lốp nhanh hơn, và sớm muộn gì Vettel cũng sẽ bị vượt khi cuộc đua được khởi động lại do chiếc W07 có tốc độ rất ấn tượng với lốp trung bình. Một lý do khác làm Ferrari không tự tin là họ có thể chiến đấu với Hamilton suốt gần 50 vòng đua với một bộ lốp trung bình.

vi-sao-ferrari-danh-roi-ngoi-nhat-chang-o-gp-australia-2
Vettel đã có cơ hội rất tốt để chiến thắng, nhưng không tận dụng được và ngậm ngùi nhìn Rosberg nhất chặng. Ảnh: Reuters.

Ferrari, vì thế, không thay lốp lúc cuộc đua tạm dừng mà tiếp tục dùng lốp siêu mềm, và nằm trong thế bất lợi khi Mercedes thừa hiểu rằng đội đua Italy đang phải căng sức thi đấu với bộ lốp này. Chiếc SF16-H phải chạy với bộ lốp siêu mềm lâu hơn dự tính. Mãi tới vòng 35, Vettel mới được phép chuyển sang dùng lốp mềm. Nếu tay đua người Đức có sẵn hai bộ lốp mềm, có lẽ chiến thuật của Ferrari dành cho anh sẽ linh hoạt hơn.

Vì thế, cho rằng Vettel thất bại vì lựa chọn lốp thiếu chính xác khi cuộc đua tạm dừng không phải là một kết luận sai. Nhưng chính xác hơn, Ferrari đã gặp phải bất lợi trước cả khi cuộc đua bắt đầu”.

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.