Ước nguyện dang dở của ‘nữ chiến binh’ ung thư vú

Trang Facebook Thương Sobey mãi mãi dừng lại ở dòng chia sẻ cuối cùng của chủ nhân về ý tưởng một hoạt động cho Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Ước nguyện dang dở của ‘nữ chiến binh’ ung thư vú

Shares

Vào hóa chất, không đợi đến khi tóc rụng, Khánh Thương cạo đầu rồi gửi tặng mái tóc của mình cho tổ chức từ thiện chuyên làm tóc cho trẻ em bị hói bẩm sinh.

Từ ngày 17/3, trang mạng xã hội của nickname Thương Sobey chỉ còn lại những dòng tiếc thương của bạn bè người quen. Chủ nhân của nó đã đi xa. Nữ giảng viên Nguyễn Thị Khánh Thương trút hơi thở cuối cùng tại Australia sau 3 năm chiến đấu với bệnh ung thư vú, để lại nhiều dự định dang dở.

Đăng ký tài khoản trên trang web gây quỹ trực tuyến GoFundMe với mong muốn quyên 10.000 USD, nhưng vừa mới được 1.900 USD thì “người hùng”, “nữ chiến binh” như cách nhiều bệnh nhân ung thư vú gọi, đã qua đời ở tuổi 33. Cả cuộc đời là chuỗi dài của những hoạt động tình nguyện, “cô gái xuất thân nông dân” Khánh Thương đã thắp lửa cho những chiến dịch vì cộng đồng để yêu thương được lan tỏa.

Dòng trạng thái cuối cùng của Khánh Thương trên trang mạng xã hội là những trăn trở về ước nguyện phía trước: “Chiều nay thấy khỏe khoắn, không khó thở, ít chóng mặt. Ngồi vào máy tính sửa lại bản tóm tắt ý tưởng dự án cho một hoạt động của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam – Breast Cancer Network Vietnam. Còn 5 ngày nữa mới hết hạn nhưng bản tóm tắt đã được gửi. Mùng 3 tết, tự tạo niềm vui cho mình giữa những ngày Brisbane giông bão”.

Trái tim “nữ chiến binh” ngừng đập khi chưa thực hiện xong dự án hỗ trợ xây dựng thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư vú, ý tưởng cùng người thân chiến đấu với ung thư qua các bộ ảnh trong chương trình “Gia đình là điểm tựa” vào tháng 10 năm nay. Kế hoạch là trong vòng 3 năm tới Mạng lưới ung thư vú Việt Nam hoàn thành 2 ứng dụng điện thoại giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng và ứng dụng dành cho người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú.

Những ý tưởng vì cộng đồng của người nữ giảng viên còn rất nhiều. Đó là các hội thảo vận động chính sách, hoạt động “điều ước” của người bệnh giai đoạn cuối, thực hiện chương trình truyền hình giúp những trường hợp đặc biệt. Khánh Thương còn mong muốn tổ chức trình diễn thời trang cho người ung thư vú. Họ, với cái đầu không có tóc hoặc đã phẫu thuật bỏ vú, được trang điểm đẹp và một lần đi đứng như người mẫu trên sân khấu…

Ba năm trước chỉ ít ngày sau lễ ăn hỏi, khi vừa bước qua sinh nhật tuổi 30, đúng vào ngày 20/10/2012, Khánh Thương phát hiện bị ung thư. Giữa những tháng ngày đẹp đẽ nhất của đời người, chị triền miên trong tuyệt vọng phải bỏ lại sau lưng tất cả, “sẽ có thể không còn đám cưới nào nữa, chỉ có nước mắt chán nản, tuyệt vọng và kết bạn với bệnh viện đến khi nào chết thì thôi”. Cô gái tự lập từ bé, lúc nào cũng chịu thương chịu khó vì không muốn phụ thuộc vào ai, đã day dứt trong đớn đau, muốn tìm đến cái chết vì ý nghĩ mình sẽ trở thành gánh nặng cho những người yêu thương.

Ngay lúc tưởng như mất hết tương lai, không còn gì để bấu víu, người đàn ông nhân hậu, hiểu biết và yêu thương hết mực mà chị gặp và yêu trong thời gian du học tại Australia đã luôn cùng chị vượt qua bóng tối tuyệt vọng. Lễ cưới với người chồng tuyệt vời vẫn diễn ra sau khi phát hiện bệnh 3 ngày. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp sát cánh bên Thương trong những hành động giúp chị “đi qua cuộc đời này một cách có nghĩa và mình sẽ lại được mọi người giúp đỡ khi cần”.

1

Thương Sobey cùng chồng và bố mẹ đẻ, cháu gái trong lễ cưới của mình sau khi phát hiện ung thư vú.

Căn bệnh cắt ngắn cuộc đời chị, đánh cắp quãng thời gian trải nghiệm đẹp đẽ nhất của đời người, cướp đi cơ hội làm mẹ cùng rất nhiều tổn thương, mất mát. Đối diện với những đoạn trường gian khó, phải làm bạn với những đau đớn bất tận về thể xác, kiệt quệ tinh thần khi điều trị ung thư giúp Khánh Thương đồng cảm sâu sắc với người bệnh ung thư. Mong muốn giúp người cùng hoàn cảnh có thêm kiến thức, sự mạnh mẽ để vượt lên sợ hãi, chị đã dồn tâm sức sáng lập Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, cổ vũ niềm khao khát sống cho những người không may mắc bệnh.

Thay vì “ngồi một chỗ khóc thương chính mình”, chị đã tổ chức hai chiến dịch lớn nhất thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia như “Vượt qua nỗi sợ hãi” (năm 2013) và “Mạnh hơn sợ hãi” (2014). Chiến dịch diễn ra với nhiều hội thảo, hoạt động đạp xe diễu hành, hội chợ gây quỹ, xây dựng câu chuyện của bệnh nhân ung thư vú qua các bức ảnh, video. Chị còn tổ chức các hội thảo nâng cao nhận thức về ung thư vú, lớp học yoga cho bệnh nhân, bắt tay xây dựng thư viện ngực giả tóc giả cho bệnh nhân ung thư vú mượn và sử dụng.

Trước đó cô gái có nụ cười rạng rỡ, tràn đầy nhiệt huyết không ngừng nghỉ trong các hoạt động tình nguyện. Chị là thành viên sáng lập nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương năm 2006 và NAVI DECOM năm 2011. Thương từng được đề cử đại diện thanh niên Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế về văn hóa châu Á và châu Âu tại Malaysia 2006, tham dự hội nghị quốc tế Thanh niên với các chính sách phát triển quốc gia tại Campuchia 2008. Năm 2010, Khánh Thương được hội đồng ung thư của Australia tại bang News South Wales tuyên dương là trưởng nhóm xuất sắc trong chiến dịch gây quỹ phòng chống và nghiên cứu ung thư. Người phụ nữ này là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô 2012, được Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội biểu dương danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2013.

2

Với Khánh Thương, sống cùng ung thư vú giai đoạn di căn có nghĩa là mỗi sáng thức dậy bạn không biết hôm nay các tác dụng phụ sẽ tác động thế nào lên cơ thể mình. Do đó, bạn nên sống như thể ngày hôm nay đều là ngày cuối cùng, nói nhiều hơn về hiện tại và làm những việc bản thân cảm thấy vui và ý nghĩa.

“Trước đây mình nghĩ tài sản là tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, con cái… Giờ mình không nghĩ tài sản lại chỉ bó hẹp trong những gì có thể sờ mó, đo đếm được như thế nữa. Tài sản mình luôn mang theo và luôn sở hữu đó là tình yêu giành được từ trái tim và tâm hồn của người khác, là thái độ sống lạc quan trong mọi hoàn cảnh trớ trêu. Sẽ mang theo, ngay cả khi mình chết đi rồi”, Khánh Thương tâm niệm trong những tháng ngày chiến đấu với tử thần.

Những trăn trở “sợ một ngày phải ra đi mà chưa chuẩn bị gì cả, sợ bỏ dở những ước nguyện đẹp đẽ và sợ rằng mọi hy vọng sẽ bị dập tắt” của chị đã được đồng cảm, tiếp nối. Chia sẻ trên fanpage, các thành viên Mạng lưới ung thư vú Việt Nam vững vàng: “Chị đã yên nghỉ nhưng những công việc vẫn đang được tiếp tục, những hành trình dang dở của Chị vẫn sẽ được tiếp bước và thắp lửa bởi hàng triệu thành viên, tình nguyện viên, những bạn trẻ khác ở khắp Việt Nam và quốc tế. Hành trình ấy sẽ không dừng lại. Và chúng ta vẫn sẽ tiếp tục sống như những chiến binh”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.