Ukraine chọc tức Nga, đua đòi theo “tây“

Ukraine chọc tức Nga, đua đòi theo "tây" bằng cách muốn sử dụng hoa anh túc đỏ-biểu tượng thời chiến của Anh–làm biểu tượng chính thức để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Ukraine chọc tức Nga, đua đòi theo “tây“

Shares

Người quyết định thay đổi biểu tượng này là Thủ tướng Arseny Yatseniuk hôm 22.4, đánh dấu một nỗ lực của Kiev tách khỏi truyền thống mừng Ngày chiến thắng của Liên Xô.

Ukraine chọc tức Nga còn bằng cách lần đầu tiên công nhận ngày 8.5 làm ngày lễ quốc gia. Đó là một cách đoạn tuyệt với quá khứ Liên Xô của Ukraine.

8.5 là Ngày chiến thắng của Châu Âu, trong khi Ngày Chiên thắng 9.5.1945 được ghi nhận là ngày hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức, kết thúc Thế chiến 2.

Ngày 9.5 tới, Ukraine sẽ kỷ niệm Ngày chiến thắng với các cựu chiến binh diễu hành ở Kiev và một số thành phố lớn khác.

Kiev cùng với hầu hết các nước phương tây, đang tẩy chay dịp kỷ niệm Ngày chiến thắng tại Moscow, và đã vu cáo Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Moscow luôn phủ nhận cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho quân ly khai.

Kiev đã công bố kế hoạch cho hoạt động an ninh nhằm bảo vệ lễ hội trước nguy cơ tấn công của phe ly khai với quy mô lớn gồm hàng chục ngàn cảnh sát trên toàn Ukraine .

Thủ tướng Ukraine, Yatseniuk, kêu gọi mọi người phải sử dụng màu đỏ của hoa anh túc trong lễ kỷ niệm chiến thắng tại Kiev và những thành phố khác. Ông miêu tả đó như là một “biểu tượng của châu Âu”.

Ông nói: “Hãy để tất những dải huân chương khác được đeo bởi CHLB Nga vốn nêu Nga đã chiến thắng Thế chiến 2”.

Từ lâu, biểu tượng hoa anh túc được Anh và các nhóm cựu binh trong khối Thịnh vượng chung sử dụng, nhằm tôn vinh những người thiệt mạng trong Thế chiến 1 (1914-1918).

Nhưng việc sử dụng hoa anh túc vào ngày 11.11 này đã được mở rộng, để tưởng niệm những quân nhân tử trận trong tất cả các cuộc chiến kể từ năm 1914, gồm cả

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.