Ukraina đẩy mạnh chiến dịch xóa bỏ di sản thời Cộng sản

Ukraina đẩy mạnh chiến dịch xóa bỏ di sản thời Cộng sản

Shares

Tượng Lê-nin tại Kharkiv bị hạ bệ vào ngày 28/09/2014.

Vào đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, 11/04/2015, ba bức tượng thời Cộng sản tại thành phố Kharkiv gần vùng chiến sự ở miền Đông Ukariana, đã bị người dân hạ bệ, hai hôm sau khi Quốc hội nước này thông qua đạo luật cấm tuyên truyền cho Cộng sản và Phát xít.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, ba tượng đài để tôn vinh các lãnh đạo Cộng sản trước đây đã bị các thanh niên trùm mặt tháo dỡ. Trên mạng youtube, có đoạn video cho thấy các thanh niên dùng thang leo lên đỉnh pho tượng, quàng giây cáp rồi cho xe kéo đổ xuống. Tác giả đoạn video là nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraina thuộc phong trào Nakipelo (Chúng tôi chán ngấy rồi).

Cảnh sát có mặt tại chỗ đã án binh bất động không can thiệp. Chính quyền trước mắt không thấy bình luận gì về các hành vi kể trên, xảy ra 48 tiếng đồng hồ sau khi Quốc hội Ukraina thông qua đạo luật cấm « mọi hình thức tuyên truyền cho Cộng sản và Quốc xã ». Luật này lại còn tôn vinh thành « các chiến binh cho nền độc lập của Ukraina » những thành phần dân tộc chủ nghĩa trước đây đã có lúc chiến đấu bên cạnh lực lượng Đức Quốc xã để chống lại « sự chiếm đóng của Liên Xô ».

Theo đạo luật mà Tổng thống Porochenko chưa ban hành, các tượng đài để tôn vinh các lãnh đạo Liên Xô, trong đó có nhiều bức tượng của Lê-nin, phải được loại bỏ, và các thành phố, thị trấn, đường phố và các doanh nghiệp những tên có liên quan đến chủ nghĩa cộng sản đều phải đổi tên. Việc cử hành quốc ca Xô Viết – vốn được Tổng thống Vladimir Putin đổi lời thành quốc ca Nga – kể từ nay sẽ bị phạt tù tại Ukaraina.

Bộ luật này tất nhiên đã bị Mátxcơva chỉ trích. Hôm qua, Nga đã lên án Ukraina dùng các phương thức « độc tài » để phi xô viết hóa Ukraina, dọn chỗ cho một chủ nghĩa dân tộc có nguy cơ đẩy đất nước « vào vực thẳm ». Tức thì, Tổng thống Ukraina đã phản pháo, so sánh ông Putin với Hitler

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.