UCLA bị hacker tấn công, hơn 4 triệu người có thể bị ảnh hưởng

UCLA bị hacker tấn công, hơn 4 triệu người có thể bị ảnh hưởng

Shares

Trường đại học UCLA.

LOS ANGELES – Thông tin cá nhân của khoảng 4.5 triệu người có thể đã bị ảnh hưởng, sau một vụ tấn công điện toán có dấu hiệu tội phạm, nhắm vào mạng điện toán của đại học UCLA, theo lời nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu.

Cuộc tấn công nhắm vào các khu vực của một mạng điện toán chuyên dùng để lưu giữ thông tin về bệnh nhân. Phát ngôn viên của mạng UCLA Health Sciences cho biết, cuộc tấn công được phát hiện vào ngày 5 tháng 5, và hiện chưa có bằng chứng cho thấy cuộc tấn công này gây tổn hại cho “thông tin cá nhân và y tế của bất kỳ cá nhân nào.” Tuy nhiên, những bệnh nhân có thông tin được lưu trữ trong khu vực bị tấn công sẽ nhận được thông báo từ UCLA.

Trước đó, một cuộc điều tra đã được khởi sự vào tháng 10 năm ngoái, khi nhân viên của UCLA Health phát hiện một số “hoạt động khả nghi.” Mạng lưới y tế này đã thông báo cho cơ quan điều tra liên bang FBI, và thuê các chuyên gia điện toán tư nhân để điều tra vụ xâm nhập. Dựa trên thông tin về cuộc điều tra này, nhà chức trách cho rằng các tay hacker có thể đã xâm nhập vào một số phần dữ liệu của mạng điện toán UCLA từ tháng 9, 2014.

Đến ngày 5 tháng 5, viên chức UCLA Health biết được rằng các hacker đã xâm nhập khu vực chứa các thông tin bệnh nhân, gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, số SSN, số thẻ y tế, và các thông tin y tế khác. Vào hôm thứ Sáu, cơ quan UCLA Health ra thông báo nói rằng: “Hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy những kẻ tấn công đã lấy được thông tin cá nhân và thông tin y tế được lưu trữ trong mạng UCLA Health, nhưng chúng tôi không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng này.”

UCLA Health là mạng lưới y tế bao gồm 4 bệnh viện, trong đó có cả bệnh viện Ronald Regan UCLA, và hơn 150 văn phòng y tế trên khắp miền Nam California. Viên chức trường học cho biết, trường UCLA hiện đang hợp tác với các nhà điều tra liên bang, và đã mời các chuyên gia điện toán đến giúp bảo vệ cho mạng điện toán của UCLA.

Đối với những người có thể bị ảnh hưởng trong sự việc lần này, UCLA Health đang đề nghị cung cấp dịch vụ miễn phí trong vòng 1 năm giúp khôi phục các thông tin bị đánh cắp, và chính sách hoàn lại tiền bảo hiểm trị giá $1 triệu Mỹ kim. Những người có số An Sinh Xã Hội và số thẻ Medicare bị ảnh hưởng sẽ được giúp theo dõi miễn phí các hoạt động tài chính trong vòng 1 năm.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.