Tỷ phú Trump dọn đường cho bà Hillarry?

0
22

Ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump. Ảnh: Gage Skidmore.

Có thể nói Donald Trump được tất cả người Mỹ biết đến. Gần 40 năm qua, ông nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt, người sở hữu nhiều sòng bạc trên khắp nước Mỹ, tổ chức các cuộc thi hoa hậu đình đám (Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ)… Ông là người thể hiện “giấc mơ Mỹ” tự mình làm nên sự nghiệp. Ông được đánh giá là thẳng thắn, thậm chí có phần bốc đồng và điều này khiến đa số người Mỹ cảm thấy gần gũi với ông hơn so với những đại diện điển hình của giới thượng lưu chính trị Mỹ.

Nhưng những phát biểu gây sốc của tỷ phú Trump lại khiến ông nhiều lúc trở thành mục tiêu giễu cợt của giới truyền thông Mỹ. Tháng trước, khi tỷ phú Trump quyết định ra tranh cử tổng thống, không một ai coi ông là đối thủ đáng gờm của những ứng viên đình đám cùng đảng Cộng hòa với ông như Jeb Bush (em trai Tổng thống George Bush), Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, Thượng Nghị sĩ Rand Paul… Những người ưa giễu cợt tỷ phú Trump thì cảm thấy thích thú vì cuộc vận động tranh cử có sự tham gia của ông sẽ bớt nhàm chán, sẽ biến thành một sô diễn náo nhiệt.

Và quả thật, những lời tuyên bố động trời của ông đã hâm nóng bầu không khí tranh cử. Chẳng hạn, ông gọi dân nhập cư Mexico là những kẻ chuyên cưỡng bức và nghiện ma túy. Tuyên bố này có thể gây bất bình cho cộng đồng hàng triệu người nhập cư Mỹ Latin. Tiếp đó, ông tuyên bố không coi Thượng nghị sĩ McCain là anh hùng trong chiến tranh Việt Nam. Tuyên bố này có thể khiến ông mất thiện cảm của giới quân nhân và cựu chiến binh.

Tỷ phú Trump đã phải hứng chịu dòng thác công kích từ phía các ứng viên khác của đảng Cộng hòa, họ đòi ông phải xin lỗi. Nhưng ông không những không xin lỗi mà còn mạnh mẽ đáp trả. Khi Thượng nghị sĩ Lindsay Graham gọi Donald Trump là “kẻ đần độn”, ông không ngần ngại gọi đối thủ là “đồ ngu xuẩn”. Chẳng ai ngờ những chuyện rùm beng đó lại khiến uy tín của ông tăng vọt.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do tờ Washington Post cùng hãng truyền hình ABC phối hợp tổ chức, Donald Trump đang dẫn đầu danh sách ứng viên đảng Cộng hoà. Lúc mới tuyên bố ra tranh cử, ông chỉ đứng hàng thứ 3 với tỷ lệ cử tri ủng hộ là 9%. Giờ đây ông vươn lên vị trí số 1 với tỷ lệ ủng hộ là 24%, bỏ xa ứng viên đứng thứ 2 là Scott Walker (13%) và ứng viên đứng thứ 3 là Jeb Bush (12%). Tỷ phú Trump lập tức tuyên bố các đối thủ của ông đã “phát điên” khi thấy mức ủng hộ ông tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, triển vọng Donald Trump làm chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối năm 2016 là rất thấp. Một nhân vật “ngoài khuôn khổ” như ông sẽ không thể được giới chóp bu đảng Cộng hòa chấp nhận làm ứng viên chính thức của đảng trong những cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra vào đầu năm sau. Ông sẽ bị ngăn chặn bằng mọi phương tiện – từ truyền thông đên mưu mô sau hậu trường.

1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Getty Images.

Lịch sử “chiếm – tặng” sẽ lặp lại?

Donald Trump sẽ chỉ có thể ra ứng cử với tư cách ứng viên độc lập. Ông đủ giàu để làm việc này (tài sản của tỷ phú Trump được đánh giá là 4 tỷ USD dù bản thân ông nói là 10 tỷ USD). Nhưng ông cũng không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, các nhà phân tích nhận định. May mắn lắm ông cũng chỉ có thể lặp lại thành tích của ứng viên độc lập Ross Perot – người giành được 20% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1992. Perot đã làm hàng ngũ đảng Cộng hòa bị chia rẽ, đã “chiếm” phiếu của ứng viên George W. Bush và do đó đã “tặng” Nhà Trắng cho ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton. Nếu kịch bản năm 1992 lặp lại trong cuộc bầu cử lần này thì Donald Trump rất có thể sẽ chính là người dọn đường cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bước vào Nhà Trắng.

Dù sao chăng nữa, nếu quả thật hình thành “cuộc chiến tay ba” trong cuộc bầu cử sang năm thì điều này cũng sẽ có lợi cho các cử tri bình thường, giới quan sát nhận định. Họ sẽ không phải ngán ngẩm theo dõi thêm một lần nữa cuộc “quyết đấu” chỉ diễn ra giữa 2 gia tộc Bush và Clinton.

5 ứng viên đảng Dân chủ

Theo các cuộc thăm dò dư luận độc lập được thực hiện trên toàn nước Mỹ, đảng Dân chủ hiện có 5 ứng viên tổng thống được đánh giá là sáng giá. Đó là ông Lincoln Chafee – Thống đốc bang Rhode Island (nhiệm kỳ 2011-2015); bà Hillary Clinton – Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013); ông Martin O’Malley – Thống đốc bang Maryland (2007-2015); ông Bernie Sanders – Thượng nghị sĩ đến từ bang Vermont (kể từ năm 2007) và ông Jim Webb – Thượng nghị sĩ đến từ bang Virginia (2007-2013).

Theo Vzglyad.ru

comments