TT Yemen tuyên bố không thương thuyết với phiến quân Houthi

TT Yemen tuyên bố không thương thuyết với phiến quân Houthi

Shares

Tổng thống Yemen Abed Robbo Mansour Hadi nói chuyện trên đài truyền hình trong thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, nơi ông đang sống lưu vong

Tổng thống Yemen đang lưu vong Abdu Rabbu Mansour Hadi tuyên bố sẽ không có vấn đề đàm phán với nhóm phiến quân Houthi tại cuộc hoà đàm ở Geneve vào tuần tới.

Ông Hadi nói với đài truyền hình Al-Arabia rằng ông chỉ sẽ thảo luận về việc thực thi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu các phiến quân rút ra khỏi lãnh thổ của Yemen mà họ đã chiếm.

Ông cũng lên án điều mà ông gọi là sự can thiệp của Iran ở Yemen qua sự hỗ trợ cho nhóm phiến quân Houthi. Ông Hadi nói rằng Iran còn “nguy hiểm hơn cả al-Qaida.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon yêu cầu tất cả các bên đến dự cuộc đàm phán về Yemen với thiện ý và không đặt điều kiện tiên quyết. Ông nói ông hy vọng cuộc họp sẽ khởi động lại quá trình chuyển tiếp chính trị ôn hoà.

Yemen lâm vào cuộc chính biến từ năm 2011, khi những người biểu tình buộc tổng thống nắm quyền trong một thời gian dài Ali Abdullah Saleh rời khỏi quyền lực.

Nhóm phiến quân Houthi nắm quyền kiểm soát thủ đô Sana’a của Yemen từ tháng 9 sau cuộc chiến kéo dài hàng tháng, buộc Tổng thống Hadi phải chạy về miền nam và rồi sau đó sống lưu vong ở Ả Rập Xê Út.

Ả Rập Xê Út đang dẫn đầu một liên minh mở chiến dịch không kích để đẩy nhóm Houthi ra khỏi thủ đô.

Tại Washington, gia đình của 2 thường dân Yemen bị thiệt mạng trong một vụ không kích của máy bay không người lái vào năm 2012 đang đệ đơn kiện Hoa Kỳ.

Các gia đình này đệ đơn kiện lên toà án liên bang ở Washington. Họ không đòi tiền thiệt hại, nhưng muốn tòa án tuyên bố các vụ bắn phi đạn là bất hợp pháp.

Vụ bắn phi đạn diễn ra ở làng Khashamir.

Báo The New York Times tường thuật rằng một cảnh sát và một lãnh đạo Hồi giáo ở địa phương đang thuyết giảng chống al-Qaida vô tình bị thiệt mạng trong vụ không kích nhắm mục tiêu vào 3 nghi can al-Qaida.

Chính quyền Tổng thống Obama không bình luận gì về vụ kiện. Nhà lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ minh bạch hơn trong chính sách gây tranh cãi về máy bay không người lái.

Nguồn: Theo VOA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.