Trung Quốc thiếu khả năng đối phó với bọn khủng bố IS

Theo hãng tin Reuters, việc quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) giết một con tin người Trung Quốc cho thấy Trung Quốc thiếu khả năng đối phó với bọn khủng bố IS khi công dân của họ bị bắt cóc ở nước ngoài.

Trung Quốc thiếu khả năng đối phó với bọn khủng bố IS

Shares

Con tin TQ được đặc nhiệm Mali giải cứu khỏi vụ tấn công ngày 20.11

Theo Reuters, quân đội TQ chưa có điều kiện thử sức ở nước ngoài, tầm ảnh hưởng ngoại giao ở Trung Đông bị hạn chế, cho thấy Trung Quốc thiếu khả năng đối phó với bọn khủng bố IS, sau vụ chúng tuyên bố đã giết con tin Fan Jinghui cùng một con tin người Na Uy.

Trong khi đó, Nhật Bản đang tăng tốc việc lập một đơn vị thu thập tin tình báo về những vụ tấn công khủng bố, sau khi IS giết các con tin Nhật.

Bộ Quốc phòng TQ không hồi âm đề nghị của Reuters rằng TQ có tính chuyện giải cứu Fan hay không. Bộ Ngoại giao nước này nói một cơ chế khẩn cấp đã được kích hoạt để cứu Fan, nhưng không cho biết chi tiết.

TQ trước đây từng được bọn bắt cóc thả những người lao động bị bắt cóc ở Pakistan và châu Phi, dù các nhà ngoại giao cho biết được thả là do TQ chịu trả tiền chuộc con tin.

Khả năng xử lý các vấn đề an ninh ngay tại TQ được thể hiện hôm 20.11 tại tỉnh Tân Cương (phía tây TQ) nơi mà chính quyền thông báo công an đã “tiêu diệt 28 tên khủng bố” từng tiến hành một vụ tấn công khiến 16 người chết, gồm 5 công an, ở mỏ than Aksu hồi tháng 9.

Các nhà phân tích nói đây là bằng chứng Bắc Kinh muốn chứng tỏ TQ cũng là nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan bạo lực, và để bào chữa cho chính sách cứng rắn của TQ ở vùng Tân Cương, nơi sinh sống của cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bắc Kinh thường liên tục cáo buộc các chính phủ phương Tây, giới truyền thông nước ngoài chống TQ, chứ TQ không hề đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Bình luận về vụ IS tấn công Paris tối 13.11, Ngoại trưởng TQ Vương Nghị nói TQ cũng là nạn nhân của khủng bố, và việc chống Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) phải trở thành “một phần quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của quốc tế”.

TQ từ lâu tố cáo ETIM tổ chức tấn công trên lãnh thổ TQ và dính líu Al-Qaeda.

1

Con tin TQ bị IS xử tử

“Kịch liệt phản đối” rồi mọi sự lại chìm vào quên lãng

Vụ công dân Fan bị giết, khiến Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản TQ) đề cập những khó khăn trong việc phản ứng hiệu quả với những vụ việc này

TQ thường thành công trong các chiến dịch giải cứu ở các nơi khác, nhưng lựa chọn của TQ bị hạn chế khi phải đối phó với IS tại một khu vực mà TQ là người ngoài cuộc về mặt ngoại giao.

Tờ báo viết: “Các nước Đông Á quá xa Trung Đông, không liên quan những tranh chấp ở đó”, và đề cập giải pháp tốt nhất là người TQ nên tránh xa những khu vực nguy hiểm.

Nhưng xem ra đó là cảnh báo muộn màng khi hôm 20.11, Tân Hoa Xã đưa tin nhiều người TQ bị tổ chức khủng bố dính líu Al-Qaeda bắt làm con tin tại một khách sạn ở thủ đô Bamako của Mali, trước khi quân đặc nhiệm Mali xông vào và giải cứu 170 người.

Ngày 21.11, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình lên án vụ tấn công này, vốn khiến 19 người bị giết trong đó có 3 quan chức của Tập đoàn xây dựng đường sắt TQ. Còn 4 người TQ khác trong nhóm con tin đã được giải cứu.

Ông Tập chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường an ninh “bên ngoài biên giới TQ”. Trang web Bộ Ngoại giao TQ dẫn lời ông Tập: “TQ sẽ củng cố hợp tác với quốc tế, kiên quyết trấn áp những hoạt động khủng bố bạo lực tàn phá mạng sống của người vô tội, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới”.

TQ cũng thề sẽ đưa ra tòa án những kẻ đã giết con tin Fan. Ông Tập kết án quân khủng bố và IS là “kẻ thù chung của loài người”.

Một số cư dân mạng xã hội Weibo ở TQ đã kêu gọi Bắc Kinh phải có phản ứng cứng rắn hơn. Một người viết rằng “TQ phải đưa quân tham gia liên quân quốc tế chống IS, để thực sự tiến hành các bước của cuộc chiến chống khủng bố”.

Theo báo New York Times, sau vụ con tin Fan bị IS giết, môt người TQ viết trên Weibo: “Như thường lệ, dù nhắm mắt, tôi vẫn có thể thấy, bước tiếp theo sẽ là người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta cực lực phản đối, lên án và phàn nàn. Nhưng tôi hy vọng sẽ không phải thấy người phát ngôn lên án mạnh mẽ rồi mọi sự lại trôi vào im lặng rồi tắt hẳn”.

Nhiều người ở TQ cảm thấy chính phủ chưa làm gì cụ thể để chống khủng bố. Vấn đề là Mỹ ném bom chiến thuật để đánh IS, còn TQ thì đứng bên lề.

Trong khi dựa cậy nguồn dầu của Trung Đông, TQ lại thường để các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Nga) gánh vác hoạt động ngoại giao ở Trung Đông.

Lâu nay TQ nói không có giải pháp quân sự nào cho cuộc nội chiến Syria. TQ chỉ trích phương Tây và Nga ném bom các mục tiêu khủng bố IS ở nước này mà không có sự cho phép của LHQ, theo Reuters.

Một nguồn tin rành quan điểm ngoại giao của TQ, nói với Reuters: “TQ không muốn làm gì mà không có giấy phép của LHQ”, để bác bỏ khả năng lực lượng quân sự TQ hoạt động bí mật ở Syria.

Hồi tháng 10, Ngoại trưởng Vương Nghị trình 3 đề xuất để phản ứng với nội chiến Syria: đàm phán chính trị, cứu trợ nhân đạo và phối hợp mạnh chống khủng bố. Ông cũng từng nói đã đề nghị HĐBA LHQ tìm kiếm một giải pháp chính trị.

2

TQ diễn tập giải cứu con tin khỏi bọn khủng bố

Bắc Kinh sẽ đưa quân ra nước ngoài chống khủng bố?

Theo Reuters, Bắc Kinh đang xem xét một luật cho phép lập khung pháp lý để đưa quân ra nước ngoài thực hiện các chiến dịch chống khủng bố.

Điều khoản 76 của luật này sẽ cho phép sử dụng quân đội, công an tiến hành hoạt động chống khủng bố ở nước ngoài, với sự cho phép của nước liên quan.

Dự thảo luật này công bố cuối năm 2014, nhưng không rõ nó có được phê duyệt hay không. Sau vụ quân khủng bố IS tấn công Paris, lãnh đạo an ninh TQ nói chính phủ cần xem xét vấn đề này.

Nhưng một khung pháp lý sẽ không thể bù đắp việc TQ thiếu kinh nghiệm đối phó với bọn khủng bố ở nước ngoài.

Chuyên gia về khủng bố Pan Zhiping thuộc Viện Khoa học xã hội Tân Cương, nói: “Chúng tôi chắc chắn có thể đối phó với khủng bố ở trong nước, nhưng hoàn toàn khác nếu nói đến chuyện đưa người ra nước ngoài để làm việc này. Chúng tôi chỉ có kinh nghiệm ở đây, chứ không có kinh nghiệm ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ cần có nhiều nước cho phép để đưa người ra nước ngoài. Việc này rất phức tạp”.

Hoạt động an ninh ở nước ngoài của TQ từng có tiền lệ: cử tàu chiến xuôi sông Mekong hồi năm 2011 để chống buôn lậu ma túy, có sự hợp tác của Thái Lan, Lào, Myanmar.
Hải quân TQ cũng tuần tra chống hải tặc ở vùng Sừng châu Phi.

(theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.