Trung Quốc phản đối tuyên bố của quan chức Mỹ về vụ kiện Biển Đông

Trung Quốc phản đối tuyên bố của quan chức Mỹ về vụ kiện Biển Đông

Shares

Thứ trưởng Anthony Blinken ngày 28/04/2016 đã yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye.REUTERS/Mladen Antonov/Pool

Tân Hoa Xã hôm nay 30/04/2016 loan tin phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua đã phản đối mạnh mẽ tuyên bố của thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Anthony Blinken yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye. Phát ngôn viên này cho rằng Hoa Kỳ không có quyền chỉ trích Trung Quốc.

Trước đó một ngày, ông Blinken đã tuyên bố rằng Trung Quốc không thể tham gia vào Công ước Liên hiệp quốc về luật Biển, mà lại bác bỏ các điều khoản của nó, bao gồm điều khoản «hiệu lực bắt buộc của bất kỳ quyết định nào của trọng tài ». Vụ kiện mà ông Blinken muốn nhắc đến là việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về đường « lưỡi bò ».

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, ông Blinken « có thể đã được thông tin không chính xác về bản chất của các tranh chấp Biển Đông và nội dung của Công ước Liên hiệp quốc về luật Biển », hoặc ông ấy « đã không suy xét kỹ khi nói về Trung Quốc ».

Phía Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ không chấp nhận cũng như không tham gia vào vụ kiện do Philippines khởi xướng. Cũng theo bà Hoa Xuân Oánh, vấn đề Biển Đông là về chủ quyền lãnh thổ và phân định lãnh hải, và Philippines đã phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với một số đảo, bãi đá ngầm ở Biển Đông. Bà nhắc lại rằng, năm 2006, đúng theo tinh thần của Công ước Liên hiệp quốc về luật Biển, Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố loại trừ các tranh chấp lãnh hải khỏi Tòa án Trọng Tài cũng như khỏi các quy trình giải quyết tranh chấp bắt buộc khác. Các tuyên bố như vậy có hiệu lực thi hành bởi các bên tham gia ký kết.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại rằng năm 1979, Hoa Kỳ đã đề ra chương trình « tự do hàng hải », 3 năm trước khi công ước Liên hiệp quốc về luật Biển được ký kết và Hoa Kỳ cho tới nay vẫn chưa ký công ước này.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.