Trung Quốc ngang nhiên mời Mỹ sử dụng cơ sở ở biển Đông

Nhằm hợp pháp hóa những cơ sở xây dựng trái phép ở biển Đông, Trung Quốc hôm 30-4 ngang nhiên nói rằng Mỹ và nhiều nước trong khu vực sẽ được phép sử dụng chúng cho mục đích tìm kiếm, cứu hộ và dự báo thời tiết trong “điều kiện thích hợp”.

Trung Quốc ngang nhiên mời Mỹ sử dụng cơ sở ở biển Đông

Shares

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert Ảnh: NAVALTODAY.COM

Trong một cuộc điện đàm mới đây với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi một lần nữa bao biện rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên biển Đông không làm ảnh hưởng đến tự do hàng hải hay hàng không.

“Thay vào đó, hoạt động xây dựng này sẽ nâng cao khả năng dự báo thời tiết, tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, thực hiện nghĩa vụ quốc tế để duy trì an ninh trong vùng biển” – ông Ngô ngang ngược nói, theo tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 30-4. “Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và các nước trong khu vực sử dụng các cơ sở này trong tương lai vào thời điểm thích hợp cho mục đích nhân đạo và cứu trợ thảm họa” – ông Ngô nói thêm.

Những lời lẽ trên được đưa ra sau khi ông Greenert yêu cầu Bắc Kinh giải thích với những nước láng giềng và Washington về mục đích của hoạt động cải tạo đất đơn phương của mình ở biển Đông. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, đã có phản ứng lo ngại sau khi những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đang ráo riết xây dựng đường băng quân sự tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và dự định xây thêm một đường băng nữa.

1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng cải tạo Đá Vành khăn. Ảnh: REUTERS

Vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á biến khu vực trở thành một trong những điểm nóng quân sự tiềm tàng nhiều năm qua, từ đó thúc đẩy Mỹ tăng cường hoạt động giám sát ở vùng biển này. Trong cuộc điện đàm với ông Greenert, ông Ngô cho rằng động thái này của Mỹ đi ngược lại những nỗ lực cải thiện quan hệ quân sự song phương.

H.Bình (Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.