Trung Quốc muốn gánh vác thế giới theo kiểu ‘há miệng chờ sung’

Sẽ còn rất lâu nữa đất nước đông dân nhất thế giới này mới đạt được một vị trí quan trọng hơn trên thế giới, khi mà họ vẫn tiếp tục duy trì chính sách hai mặt của mình

Trung Quốc muốn gánh vác thế giới theo kiểu ‘há miệng chờ sung’

Shares

Hầu như bất cứ ai quan tâm tới tình hình Trung Quốc đều biết rằng, một trong những mục tiêu hàng đầu của cường quốc mới trỗi dậy này là việc muốn nắm giữ một vị trí quan trọng hơn trên thế giới. Người dân Trung Quốc cũng mong muốn điều này. Nhưng có vẻ như, từ lãnh đạo đến người dân Trung Quốc vẫn đang chờ đợi theo kiểu “há miệng chờ sung”, thay vì lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó một cách chủ động.

Quyền lực đi kèm với nghĩa vụ. Trung Quốc ở thời điểm hiện tại muốn quyền lực, nhưng lại không sẵn sàng gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm. Đó là lý do sẽ còn rất lâu nữa đất nước đông dân nhất thế giới này mới đạt được một vị trí quan trọng hơn trên thế giới, khi mà họ vẫn tiếp tục duy trì chính sách hai mặt của mình.

Nỗi khao khát về một “vị trí tương xứng” trên thế giới từ lâu đã là một nỗi ám ảnh với lãnh đạo và người dân Trung Quốc. Vị trí cao nhất mà nước này nắm giữ trên thế giới – một trong năm ủy viên thường trực của Hội đồng bảo an – là do được kế thừa từ chính phủ Trung Hoa dân quốc. Bản thân chính quyền của Tưởng Giới Thạch đạt được vị trí này cũng là do đã đứng về phe Đồng minh trong thế chiến thứ hai, một cuộc chiến mà vai trò của người Trung Quốc là rất nhỏ.

Vị trí ủy viên thường trực mà Trung Quốc đang nắm giữ, vì thế không hề được xem là biểu hiện của một cường quốc thuộc loại lớn nhất trên thế giới. Nỗi ám ảnh về quyền lực này tạm thời bị nén xuống khi Trung Quốc mở cửa và ý thức được sự tụt hậu của mình với thế giới. Nhưng khi đã trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới, thì nỗi ám ảnh ấy bắt đầu trỗi dậy, và các nhà lãnh đạo cũng như người dân Trung Quốc ngày càng nói nhiều hơn về một vị trí mà họ xứng đáng có được trên thế giới.

Nhưng, điều nghịch lý là, một mặt Trung Quốc đòi hỏi một vị trí xứng đáng hơn trên thế giới, mặt khác quốc gia này lại đang từ chối gánh vác những nghĩa vụ và trách nhiệm của một cường quốc cần có. Thử điểm lại vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề an ninh và hòa bình lớn trên thế giới trong những năm qua, gần như là rất nhỏ. Thậm chí Trung Quốc lại đang trở thành một trong những kẻ gây rối

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.