Trung Quốc khai mạc triển lãm xe hơi Thượng Hải

Trung Quốc khai mạc triển lãm xe hơi Thượng Hải

Shares

Triển lãm xe hơi quốc tế lần thứ 16 tại Thượng Hải, 20/04/2015.

Triển lãm xe hơi Thượng Hải khai mạc ngày 20/04/2015. Trung Quốc vẫn là thị trường xe hơi số 1 thế giới, tăng 6,9 % trong năm 2014. Các nhà sản xuất nước ngoài ra sức liên kết với các tập đoàn nội địa để tranh giành thị phần tại nước đông dân nhất địa cầu.

Trong năm 2014 khoảng 23 triệu rưỡi chiếc xe mới được bán ra trên thị trường Trung Quốc, tỷ lệ tăng trưởng có thấp hơn so với thành tích vượt bực của năm 2013. Nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất trong mắt các nhà sản xuất Âu, Mỹ, Nhật.

Nhưng để chen chân được vào thị trường Trung Quốc, các hãng xe ngoại quốc bắt buộc phải hợp tác với các nhà sản xuất nội địa. Đứng đầu là tập đoàn SAIC – Shanghai Automotive Industry Corporation – với 5,6 triệu chiếc xe đã bán ra trong năm qua, chiếm hơn 23 % thị phần toàn quốc.

SAIC từ gần 30 năm qua là đối tác của hãng xe Đức Volkswagen và cũng đã hơn ¼ thế kỷ hợp tác với General Motors của Mỹ. Chính nhờ vậy mà cả Volkswagen lẫn General Motors cùng có một vị trí quan trọng trên quê hương của Mao. Cả hai đi từ kỷ lục này đến kỷ lục khác trong 4 năm trở lại đây.

Tập đoàn xe Đông Phong đứng thứ nhì, sau SAIC kiểm soát 16 % thị trường xe hơi Trung Quốc. Trong chiến lược phát triển, Đông Phong đã mở rộng vòng tay với các nhà sản xuất Nhật Bản như Nissan và Honda, hay cả hai tập đoàn lớn của Pháp là Renault và Peugeot PSA, cũng như với các nhà sản xuất vừa nổi lên là Kia, của Hàn Quốc hay hãng xe Đài Loan Yulon.

Trong lúc Nissan và Honda chọn hợp tác với Đông Phong, thì hãng xe Toyota của Nhật hay Volkswagen-Audi của Đức liên kết với First Automotive Works. Về phần mình tập đoàn Mỹ Ford hợp tác với Changan. Chính nhờ sự hợp tác đó mà năm ngoái, số xe Ford bán ra trên thị trường Trung Quốc tăng 20 %.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.