Trung Quốc ‘ém quân’ khi Myanmar sắp tổng tấn công Kokang

Tình hình biên giới Trung Quốc và Myanmar có chiều hướng xấu đi khi Trung Quốc quyết định điều phi đội Su-27UBK và máy bay KJ-200 phòng Myanmar phạm sai lầm.

Trung Quốc ‘ém quân’ khi Myanmar sắp tổng tấn công Kokang

Phi đội Su-27UBK ở khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar.

Thông tin này được mạng Sina ngày 30/3 dẫn nguồn từ Không quân Trung Quốc cho biết.

Theo đó, Trung Quốc đã triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-200 và chiến đấu cơ đa năng Su-27UBK đến tuyến biên giới giữa nước này với Myanmar để tăng cường khả năng “cảnh giới phòng không”.

“Việc làm này cho thấy Không quân Trung Quốc bắt đầu nâng cấp hành động triển khai quân sự ở biên giới Trung Quốc-Myanmar.

Trên thực tế thời điểm tổng tiến công của Quân đội Myanmar đối với khu vực Kokang sắp đến, tăng cường nắm chắc tình hình khu vực liên quan để đề phòng bất trắc”, Sina cho biết thêm.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc đăng tải thông tin về việc Không quân nước này triển khai tiêm kích Su-27 đến tuyến biên giới với Myanmar.

Theo Tân Hoa Xã ngày 14/3, Không quân Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27SK tới tuần tra tại khu vực biên giới với Myanmar sau vụ dội bom nhầm vào tỉnh Vân Nam khiến 4 thường dân địa phương thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo người phát ngôn quân đội Trung Quốc, phi đội Su-27SK đã được lệnh “theo dõi, giám sát, cảnh báo và xua đuổi” các máy bay quân sự của Myanmar bay gần biên giới.

Trả lời câu hỏi vì sao Trung Quốc lại điều phi đội Su-27SK mà không phải tiêm kích khác lên đường làm nhiệm vụ, đại diện của Không quân Trung Quốc cho biết, do dòng tiêm kích này có khả năng chiếm ưu thế trên không, tấn công, tiêu diệt các loại chiến đấu cơ có và không có người lái, cũng như bắn hạ các loại tên lửa hành trình, tấn công tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và trên biển…

Vì vậy, Su-27SK được xem là át chủ bài trong tác chiến tầm trung.

Và dù là biến thể nào của Su-27 thì việc Không quân Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ đến tuyến biên giới với Myanmar là thực tế. Và cùng với tiêm kích Su-27, việc Không quân Trung Quốc triển khai máy bay KJ-200 ở biên giới tỉnh Vân Nam có nghĩa là đã thiết lập Trung tâm chỉ huy hướng dẫn đối không ở địa phương, quyền hạn chỉ huy đánh chặn đã đưa ra.

Do Trung tâm chỉ huy hướng dẫn địa phương thống nhất chỉ huy tác chiến phòng không của khu vực biên giới Vân Nam, nhìn vào các thông tin từ nước ngoài, KJ-200 có 6 trạm làm việc, thường cho rằng, mỗi trạm làm việc của máy bay cảnh báo sớm có thể xử lý khoảng 20 – 40 nhóm mục tiêu trên không.

Trong tình hình hướng dẫn cụ thể, có thể xử lý 2 – 5 nhóm mục tiêu, như vậy, KJ-200 nếu trực trên cao 9.000 m, tầm bao quát của radar máy bay này khoảng 400 km, đã có thể bao trùm lên toàn bộ miền bắc Myanmar.

Với những gì Trung Quốc đã điều đến sát biên giới với Myanmar cho thấy tình hình đang ngày mọt xấu đi và xung đột có thể đến bất cứ lúc nào nếu Myanmar tiếp tục ‘phạm sai lầm’.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 0.667 seconds.