Trung Quốc bắt 11 người trong vụ lở đất ở Thẩm Quyến

Trung Quốc bắt 11 người trong vụ lở đất ở Thẩm Quyến

Shares

Hiện trường sau vụ lở đất tại Thẩm Quyến, Quảng Đông hôm 23/12/2015.

Sau vụ đất lở chôn vùi 74 nạn nhân ở Thẩm Quyến ngày 20/12/2015, chính quyền Trung Quốc đã bắt giam 11 người bị xem là phải chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn nghiêm trọng, theo tin của Tân Hoa Xã.

Trong số những người bị bắt có một lãnh đạo của công ty đầu tư, một số thanh tra và quan chức pháp lý ở Thẩm Quyến. Đây là thành phố được coi như là biểu tượng của « phép lạ kinh tế » ở Hoa Lục và là một thí điểm kinh tế thị trường nằm sát Hồng Kông.

Ngày 20/12, do đất lở, cả một núi vật dụng phế thải tồn trữ lao xuống phủ lấp 33 toà nhà làm chết 12 người, đã tìm thấy xác, và 62 nạn nhân được cho là « mất tích ».

Theo chính quyền Trung Quốc , loại tai nạn thường xảy ra này, bắt nguồn từ những thiếu sót về an toàn trong ngành xây dựng.

Dân Hồng Kông biểu tình chống dự án xa lộ hoang phí

Theo AFP, ngay ngày đầu năm 20116, khoảng 1000 người dân Hồng Kông, đeo trên áo chiếc dù vàng biểu tượng của phong trào dân chủ, biểu tình đòi lãnh đạo thân Bắc Kinh, Lương Chấn Anh, từ chức.

Những người dẫn đầu đoàn biểu tình mang hình nộm của lãnh đạo đặc khu hành chính cưỡi con voi to lớn biểu tượng cho chính sách hoang phí của chính quyền Hồng Kông.

Cuộc biểu tình ngày đầu năm nhằm phản đối một dự án xa lộ nối liền Hồng Kông với Hoa Lục mà trị giá ban đầu là 11 tỷ đôla Mỹ nhưng mỗi ngày mỗi tăng thêm.

Đoàn biểu tình đòi ông Lương Chấn Anh từ chức và yêu cầu chính quyền tăng tiền trợ cấp hồi hưu cho dân, thay vì tiêu xài cho những dự án tốn kém, bị nghi ngờ là có tham ô.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.