Trung Quốc bán 110 chiến đấu cơ thần sấm JF-17 cho Pakistan

Tờ Economic Times ngày 27/4 đưa tin Trung Quốc sẽ bán 110 máy bay chiến đấu JF-17 Thunder (thần sấm) cho Pakistan.

Trung Quốc bán 110 chiến đấu cơ thần sấm JF-17 cho Pakistan

Shares

Báo trên dẫn các nguồn tại Pakistan cho biết Bắc Kinh sẽ chuyển 50 chiếc máy bay cho quốc gia Nam Á trong ba năm tới.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc cho biết tổng số máy bay nước này bán cho Pakistan sẽ là 110 chiếc JF-17 Thunder nhưng thời điểm chuyển giao nốt số còn lại vẫn chưa được ấn định.

Theo giới quan sát, số máy bay nêu trên sẽ đáp ứng nhu cầu của Không quân Pakistan trong tình hình mới, đặc biệt là trước những đòi hỏi của việc phải hiện đại hóa cũng như để tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống phiến quân Taliban ở các khu vực rừng núi.

Tạp chí quân sự IHS Jane’s đánh giá mẫu JF-17 Thunder, được phát triển chung giữa Trung Quốc và Pakistan, sử dụng động cơ Klimov RD-93, có thể đạt vận tốc cực đại 1,6 Mach, bán kinh hoạt động khoảng 1.200km.
Mẫu JF-17 Thunder được trang bị súng máy GSh-23-2 và nhiều loại tên lửa khác nhau như tên lửa không đối không tầm ngắn PL-5 hoặc tên lửa tầm trung PL-12/SD-10B, hai tên lửa chống tàu chiến C-802A, hai tên lửa chống radar, 5 quả bom nặng 500kg…

Hợp đồng mua bán vũ khí trên được hai nước đạt được nhân chuyến thăm Pakistan mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong thời gian nhà lãnh đạo Trung Quốc ở thăm, Pakistan đã điều một phi đội gồm tám chiếc JF-17 Thunder để hộ tống chuyên cơ của ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra, hai nước cũng đã ký kết hơn 50 thỏa thuận khác nhau trị giá 28 tỷ USD, vốn chủ yếu tập trung vào cho Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan. Đây là dự án được kỳ vọng có thể giúp Trung Quốc tiếp tục dự án “Con đường tơ lụa” trên biển, trong khi Pakistan hy vọng dự án này sẽ giúp các khu vực nghèo khó có cơ hội phát triển kinh tế.

Theo Dân

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.