Trung Quốc-ASEAN xem xét Bộ quy tắc CUES trên biển

Trung Quốc-ASEAN xem xét Bộ quy tắc CUES trên biển

Shares

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam, tháng 5/2014. Trung Quốc và Đông Nam Á nhất trí xem xét đề nghị của Singapore về một Bộ quy tắc ứng xử trong các vụ đụng độ không báo trước trên biển (CUES).

Trung Quốc và Đông Nam Á nhất trí xem xét đề nghị của Singapore về một Bộ quy tắc ứng xử trong các vụ đụng độ không báo trước trên biển (CUES).

Ngoại trưởng Singapore, Vivian Balakrishnan, hôm 1/3 cho hay Bộ quy tắc này có bao gồm các tàu tuần duyên giúp ngăn ngừa các va chạm trên Biển Đông.

Ông Balakrishnan nói vấn đề chủ chốt bây giờ là khẩn trương đưa ra một bộ quy tắc để biến Biển Đông an toàn hơn và gầy dựng lòng tin giữa các bên trong lúc Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang gia tốc các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc Ứng xử Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý.

Ngoại trưởng Singapore cho hay đề nghị về Bộ quy tắc CUES là một phần nỗ lực của Singapore trong vai trò quốc gia điều phối các quan hệ Trung-ASEAN trong nhiệm kỳ 3 năm khởi sự từ tháng 8 năm ngoái.

Vẫn theo lời ông Balakrishnan, Bộ quy tắc CUES Singapore đề nghị dựa trên Bộ quy tắc ký kết hồi năm 2014 giữa hơn 20 nước thành viên Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương.

Đây là hội nghị hai năm một lần thảo luận về các vấn đề hải quân, có sự tham dự của Trung Quốc và 8 nước ASEAN bao gồm Việt Nam.

Sau cuộc họp hồi đầu tuần với người đồng nhiệm phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore cho hay ông Vương Nghị cam kết sẽ tăng tốc các cuộc đàm phán với ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông vốn đang bị Bắc Kinh gây trì trệ.

Ông Balakrishnan dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay đại diện thương thuyết của Bắc Kinh và ASEAN sẽ họp với nhau trong tháng này.

Theo Straits Times, The Diplomat.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.