Triều Tiên áp dụng múi giờ riêng chậm hơn hiện tại 30 phút

Tuần tới, CHDCND Triều Tiên sẽ áp dụng múi giờ mới, chậm hơn 30 phút so với giờ chuẩn hiện nay. Đây là sự kiện đánh dấu dịp kỷ niệm 70 năm nước này độc lập.

Triều Tiên áp dụng múi giờ riêng chậm hơn hiện tại 30 phút

Shares

Triều Tiên thiết lập múi giờ mới kể từ ngày 15-8-2015 – Ảnh: Reuters

Theo AP, hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên ngày 7-8 cho biết múi giờ mới sẽ bắt đầu áp dụng tại Triều Tiên từ ngày 15-8. Theo KCNA, việc thiết lập “múi giờ Bình Nhưỡng” sẽ loại bỏ những tàn tích còn lại của một thời bị đế quốc Nhật cai trị.

Múi giờ hiện nay của Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản giống nhau, trước giờ GMT 9 tiếng. Đây là múi giờ được thiết lập trong giai đoạn 1910-1945 khi Nhật Bản thống trị nước Triều Tiên thống nhất.

Hàn Quốc cho biết vẫn sẽ tiếp tục sử dụng múi giờ hiện tại vì nó thiết thực và phù hợp hơn trong với thông lệ quốc tế.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho rằng việc điều chỉnh múi giờ của Triều Tiên có thể gây những xáo trộn nhỏ tại khu công nghiệp chung của liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong và các vấn đề khác liên quan.

Phát ngôn viên Jeong Joon-Hee của Bộ này nói múi giờ mới của Triều Tiên có thể ảnh hưởng không tốt tới những nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa 2 quốc gia liên Triều.

Múi giờ mới Triều Tiên sẽ áp dụng chính là múi giờ mà nước Triều Tiên thống nhất trước đây đã dùng năm 1908. Tuy nhiên năm 1912, hai năm sau khi bị Nhật cai trị, nước này đã chuyển sang múi giờ chung với múi giờ của Nhật.

Hàn Quốc cũng đã từng sử dụng múi giờ cũ trong giai đoạn 1954-1961 để đánh dấu việc thoát khỏi sự cai trị của Nhật. Tuy nhiên từ năm 1961 trở đi, nước này đã chuyển lại dùng múi giờ chung với Nhật khi hai nước đều là đồng minh lớn của Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.