Tranh cãi về điện hạt nhân tại Nhật

Trong vòng hai tuần, tòa án ở hai tỉnh của Nhật đưa ra các phán quyết trái ngược nhau về việc tái khởi động các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân.

Tranh cãi về điện hạt nhân tại Nhật

Shares

Các nhà máy điện hạt nhân có thể cung cấp khoảng 20% nhu cầu năng lượng cho Nhật Bản – Ảnh: japantimes.co.jp

Tòa án ở tỉnh Fukui hôm 14-4 đã ra lệnh cấm tái khởi động hai lò phản ứng của Nhà máy điện Takahama thuộc Công ty điện lực Kansai (KEPCO) với lý do có các quan ngại về mặt an toàn.

Japan Times cho biết đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử gần nửa thế kỷ hoạt động điện hạt nhân thương mại ở Nhật, một tòa án ra lệnh cấm tạm thời đối với việc tái khởi động lò phản ứng.

Japan Times cho biết quyết định này được đưa ra bất chấp trước đó Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã đánh giá các yếu tố kỹ thuật và an toàn của hai lò phản ứng này và cho phép Takahama tái khởi động chúng hồi tháng 11-2014.

Tuy nhiên, người dân ở tỉnh này lo ngại lò phản ứng sẽ không chịu được những trận động đất lớn.

Lệnh cấm tạm thời của tòa, không giống như các phán quyết trong các vụ kiện dân sự, có hiệu lực ngay lập tức và được duy trì cho đến khi lệnh này bị đình chỉ hoặc yêu cầu hoãn thi hành lệnh được thông qua. KEPCO nói họ dự kiến kháng lại quyết định của tòa và yêu cầu hoãn thi hành quyết định này.

Trong phán quyết của mình, tòa án đã không thừa nhận khẳng định của KEPCO rằng các lò phản ứng số 3 và 4 an toàn.

Thẩm phán Hideaki Higuchi phán quyết các lò phản ứng này không được tái khởi động vì KEPCO không đưa ra đủ thông tin về dữ liệu giả lập động đất, thông tin dùng để thực hiện việc đánh giá an toàn.

Japan Times dẫn lời các luật sư đại diện cho chín người dân đệ đơn lên tòa án nói: “Phán quyết là một bước lớn trong các nỗ lực loại bỏ điện hạt nhân và trên thực tế đã ngưng việc tái khởi động các lò phản ứng”.

Một trong chín người dân này, Astuko Nishimura, hoan hỉ: “Tôi không ngạc nhiên. Chúng tôi biết rằng tòa án sẽ phán quyết có lợi cho chúng tôi”.

Nhà hoạt động phản đối điện hạt nhân ở Kyoto là Aileen Mioko Smith nói phán quyết của tòa ở Fukui sẽ có một tác động chính trị lớn đến kế hoạch tái khởi động các lò phản ứng ở những nơi khác.

Theo CNN, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Nhật vẫn phản đối tái khởi động các lò phản ứng.

Thế nhưng tình hình ở tỉnh Kagoshima lại khác. Hôm 22-4, tòa án tại đây đã bác đơn của người dân yêu cầu ngăn chặn việc tái khởi động Nhà máy điện hạt nhân Sendai từ đầu tháng 6 tới.

Phán quyết mới nhất của tòa án này được coi là một cú hích cho ông Abe nhưng cũng đem lại sự thất vọng cho người dân đâm đơn kiện.

Những người này cho rằng chính quyền đã đánh giá thấp rủi ro từ những núi lửa gần đó và kế hoạch hoạt động của nhà máy thiếu các biện pháp sơ tán đáng tin cậy.

Nhà phân tích Michael Jones thuộc Công ty tư vấn Wood Mackenzie nhận định phán quyết đối với Sendai cho thấy ở những khu vực khác nhau tại Nhật Bản, mức độ cởi mở với điện hạt nhân có khác nhau.

“Ở một số khu vực có đông người ủng hộ điện hạt nhân và đông người phụ thuộc nguồn điện này thì các nhà máy ở đó dễ dàng tái khởi động hoạt động hơn” – ông nói.

Bài toán khó về năng lượng

Theo CNN, 48 lò phản ứng tại Nhật hiện đang tạm ngưng hoạt động sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima năm 2011 khi sóng thần do động đất gây ra đổ ập vào nhà máy điện hạt nhân tại đây.

Kể từ đó, Nhật Bản đã nhập khẩu nhiều khí đốt và than để đáp ứng nhu cầu về năng lượng.

Thủ tướng Shinzo Abe đã thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân trở lại, cho rằng nguồn năng lượng này là sự sống còn đối với việc phục hồi kinh tế để giảm chi phí hạ tầng kỹ thuật đang tăng cao cùng với việc nhập khẩu năng lượng.

Theo CNN, trước thảm họa ở Fukushima, điện hạt nhân chiếm 30% nguồn năng lượng ở Nhật.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.