Trái Đất đang bước sang kỷ nguyên địa chất hoàn toàn mới

Câu hỏi được nhiều chuyên gia quan tâm nhất là Anthropocene bắt đầu từ khi nào?

Trái Đất đang bước sang kỷ nguyên địa chất hoàn toàn mới

Shares

Tác động của con người đến môi trường tự nhiên luôn vượt xa sức tưởng tượng của rất nhiều người, thậm chí một kỷ nguyên địa chất mới của Trái Đất đã được cho là đã bắt đầu hình thành bắt đầu từ giữa thế kỷ 20 và đến này đã để lại những dấu ấn nhấn định.

Cụ thể, các nhà khoa học đã nhận định rằng kỷ những hành động của con người trong suốt chiều dài phát triển đã thay đổi thành phần cấu trúc địa tầng của Trái Đất và đưa hành tinh của chúng ta tiến vào một kỷ nguyên địa chất mới mang tên Anthropocene. Điều này cũng đánh dấu kỷ địa chất Holocene kéo dài suốt gần 12 nghìn năm vốn rất ổn định. Theo các chuyên gia địa lý, Anthropocene đã dần dần lộ diện khi những vật liệu mới do con người chế tạo và lượng khí thải khổng lồ đã tạo ra những dấu hiện địa chất mới bên trong các lớp trầm tích và đá nền mà vốn không hề tồn tại trong kỷ Holocene.

Anthropocene thực sự xuất hiện sau khi 2 vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên của loài người xảy ra.

Chuyên gia Colin Waters thuộc Sở Địa chất Vương quốc Anh cho biết: “Những vật liệu nhân tạo mới như nhựa, bê tông hay nhôm đã để lại rất nhiều dấu tích lạ trong lớp trầm tích. Bênh cạnh đó, những vụ nổ vũ khí hạt nhân cũng đã đảo lộn hệ thống địa tầng tại rất nhiều khu vực trên thế giới. Khí thải nhà kính cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự biến đổi này khi nó tạo ra những hiệu ứng thời tiết chưa từng xuất hiện gây ảnh hưởng đến tính chất địa tầng của Trái Đất”.

Câu hỏi được nhiều chuyên gia quan tâm nhất là Anthropocene bắt đầu từ khi nào? Từ thời nền văn minh lúa nước bắt đầu phát triển cách đây hàng nghìn năm hay sau khi Colombus khám phá ra Châu Mỹ vào năm 1492, thậm chí có người còn cho rằng phải đến tận cuộc cách mạng công nghiệp cuối thể kỷ 18 mới là câu trả lời. Nhưng đa phần các nhà địa chất đều đồng tình về ý kiến cho rằngAnthropocene thực sự xuất hiện sau khi 2 vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên của loài người xảy ra. Thậm chí cũng có thể Anthropocene chưa diễn ra, nhưng sẽ xảy đến trong vài chục năm tới.

Hiện tại, Ủy ban quốc tế về Địa chất của Liên Hợp Quốc cho biết họ sẽ đưa ra một thông báo chính thức vấn đề này trong một hội thảo trong năm nay. Tất cả giới khoa học đang chờ đợi sự kiện này vì đây rất có thể sẽ là cột mốc quan trọng trong lịch sử loài người.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.