Tổng thống Mỹ phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới áp lên Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/2 đã phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên nhằm trừng phạt nước này sau vụ thử vũ khí hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa gần đây.

Tổng thống Mỹ phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới áp lên Triều Tiên

Shares

Vụ phóng tên lửa ngày 7/2 của Triều Tiên (Ảnh: Kyodo News)

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã ký các lệnh trừng phạt mới, vốn được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó, nhằm tăng cường trừng phạt lên bất ký ai nhập khẩu hàng hóa hay công nghệ liên quan vũ khí giết người hàng loạt của Bình Nhưỡng, hay bất cứ cá nhân nào liên quan đến vi phạm nhân quyền tại nước này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Chính quyền Mỹ rất lấy làm quan ngại về các hoạt động và khiêu khích gần đây của Triều Tiên”. Nhà Trắng hy vọng: “Các lệnh trừng phạt mới sẽ gia tăng áp lực lên phía Triều Tiên. Đây là mục tiêu Quốc hội Mỹ đã nêu và đây cũng là mục tiêu mà chính giới đồng thuận”.

Các biện pháp trên cũng gia tăng sức ép về tài chính lên Bình Nhưỡng, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt, thông qua việc đẩy lùi nạn rửa tiền và buôn lậu ma túy, được cho là mang lại hàng triệu USD cho chính quyền Bình Nhưỡng, theo hãng tin AFP.

Cũng theo các lệnh trừng phạt trên, Mỹ sẽ tịch thu các tài sản, áp lệnh cấm cấp visa và khước từ các vụ tiếp xúc với chính phủ đối với các cá nhân liên quan đến các hoạt động bị cấm trên.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ thiết lập một khuôn khổ các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả các thách thức không gian mạng từ Triều Tiên.

Liên quan đến vệ tinh mới đây Triều Tiên phóng lên quỹ đạo, một quan chức chính phủ Mỹ và một số nguồn tin khác cho Reuters biết vệ tinh này một lần nữa lại bổ nhào trên quỹ đạo sau khi thăng bằng ít phút. Các nguồn tin cho biết họ ít lo ngại về chức năng của vệ tinh trên hơn là công nghệ liên quan đến việc phóng vệ tinh.

Triều Tiên đã khiến cả thế giới sốc vào tháng trước khi nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Và gần đây vào ngày 7/2, Bình Nhưỡng lại phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo, cái mà phương Tây cho là bình phong để thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Điều này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.