Tổng thống Cộng Hòa Tiệp cự cãi với đại sứ Mỹ

Tổng thống Cộng Hòa Tiệp cự cãi với đại sứ Mỹ

Shares

Tổng Thống Milos Zeman. (Hình: Getty Images)

Tổng thống Tiệp, ông Milos Zeman, và đại sứ Mỹ ở quốc gia này đang có cuộc bất đồng ý kiến công khai về việc ông Zeman quyết định sang tham dự cuộc duyệt binh tại Nga để kỷ niệm chiến thắng thời Ðệ Nhị Thế Chiến, trong lúc thủ tướng và các nhà lập pháp Tiệp đứng về phía đại sứ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo mạng Parlamentni Listy hôm Chủ Nhật, ông Zeman bày tỏ sự không hài lòng với điều mà ông coi là hàm ý chỉ trích quyết định sang Nga dự cuộc duyệt binh truyền thống 9 Tháng Năm dù rằng đang có sự căng thẳng giữa Nga và thế giới Tây Phương về cuộc chiến Ukraine.

Ông Zeman nói rằng Ðại Sứ Mỹ Andrew Schapiro sẽ không còn được chào đón ở lâu đài Prague, nơi đặt dinh tổng thống.

“Tôi nghĩ rằng phản ứng của Tổng Thống Zeman là không thích đáng,” Thủ Tướng Bohuslav Sobotka cho hay.

“Tôi mong rằng thái độ của tổng thống đối với chính sách ngoại giao nói chung phải có tính cách chuyên nghiệp hơn,” ông Sobotka nói với đài truyền hình nhà nước Tiệp hôm Thứ Hai. “Chúng ta phải nói chuyện được với bạn bè và đồng minh của mình.”

Chủ tịch Hạ Viện Tiệp, ông Jan Hamacek, cho hay ông nghĩ rằng Tổng Thống Zeman có phản ứng thái quá. Trong khi đó, phó chủ tịch Thượng Viện Tiệp, ông Premysl Sobotka, nói rằng Zeman cho thấy sự “thiếu suy nghĩ có tính cách ngoại giao.”

Trong một điện thư gửi ra từ tòa Ðại Sứ Mỹ, ông Schapiro nói rằng “sẽ là điều đáng tiếc cho Tổng Thống Zeman khi là vị nguyên thủ duy nhất của EU hiện diện tại đó.”

Ông Zeman, người chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU nhắm vào Nga, cho hay ông chỉ muốn vinh danh các binh sĩ Hồng Quân Nga từng giải phóng đất nước ông thời Ðệ Nhị Thế Chiến.

Chức vụ tổng thống ở Cộng Hòa Tiệp chỉ có tính cách lễ nghi và thủ tướng mới là người điều hành chính sách ngoại giao.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.