Tôm Việt “đánh bại” tôm Thái Lan, Ấn Độ ở Anh

Tôm Việt Nam đã giành được ưu thế lớn tại thị trường Anh khi lượng xuất khẩu tăng 16,8%, trong khi tôm nhập từ Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan vào Anh lần lượt giảm 20%, 30% và 22%.

Tôm Việt “đánh bại” tôm Thái Lan, Ấn Độ ở Anh

Shares

Theo số liệu của sáu tháng đầu năm, ngành thủy sản tiếp tục duy trì tăng trưởng với tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng sản lượng tôm nước lợ tiếp tục đạt mức tăng cao khoảng 21% với trên 200.000 tấn.

Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan, tính chung 4 tháng, Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng 16,8%, trong khi tôm nhập từ Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan vào Anh lần lượt giảm 20%, 30% và 22%.

Thống kê cũng cho thấy, 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu tôm sang Anh đạt 36,2 triệu USD, tăng 50,9% so với cùng kỳ 2014. Riêng tháng 5, lượng xuất khẩu sang thị trường này là 9,4 triệu USD, tăng 100% so với tháng 4.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến tôm Việt Nam sang Anh tăng cao vì giá cạnh tranh hơn so với các nước khác, đạt 11,8 USD một kg, trừ Ấn Độ (10 USD một kg).

Ngoài ra, đối thủ cạnh tranh là Thái Lan đang gặp khó khăn sau thông tin ngành tôm nước này sử dụng lượng lớn bột cá do các tàu khai thác sử dụng lao động trái phép bị đăng tải trên truyền thông Anh.

Một nguyên nhân nữa là tôm hấp và chế biến của Thái Lan xuất khẩu sang EU không còn được hưởng quy chế ưu đãi GSP từ 2014 nên mức thuế tăng lên 20%. Tôm nguyên liệu cũng bị mất thuế GSP 4% từ tháng 1/2015 và Thái Lan phải chịu mức 12%.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng thị trường Anh, xét về giá trị, Việt Nam đứng thứ 3 về cung cấp tôm cho Mỹ sau Ấn Độ và Indonesia. Tuy nhiên, xét về khối lượng, Việt Nam đứng thứ 4 sau Ấn Độ, Indonesia và Ecuador.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nguyên nhân dẫn đến việc xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ có tiến triển là mức thuế vào Mỹ giảm mạnh cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Thuế giảm đến từ kết quả sơ bộ của việc xem xét hành chính thuế chống bán phá giá giai đoạn mới nhất (POR9) của phía Mỹ với tôm Việt Nam. Theo đó, mức thuế trung bình 0,93% đã giảm mạnh so với mức thuế của kỳ xem xét lần trước POR8 với 6,37%.

Điều này đã phần nào giảm bớt áp lực tâm lý cho không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước mà các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.