Tokyo thúc giục Okinawa chấp nhận căn cứ Mỹ

Tokyo thúc giục Okinawa chấp nhận căn cứ Mỹ

Shares

Căn cứ Mỹ Camp Schwab tại Nago (Okinawa), nơi căn cứ không quân Futenma dự kiến sẽ chuyển sang. Ảnh chụp của Kyodo ngày 14/012014.

Chính phủ Nhật Bản kêu gọi tỉnh trưởng Okinawa hãy vì quyền lợi quốc gia cho phép xây dựng một căn cứ quân sự Mỹ thay thế địa điểm cũ. Dự án di dời này đã gây tranh cãi từ 20 năm nay và đang gây bối rối cho thủ tướng Shinzo Abe đúng vào lúc ông chuẩn bị công du Hoa Kỳ.

Đích thân phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga đã đến tận Okinawa để thương lượng với tỉnh trưởng Takeshi Onaga. Trong cuộc gặp gỡ ngày chủ nhật, hôm nay 05/04/2015, đại diện chính phủ kêu gọi nhà lãnh đạo địa phương chọn thái độ hòa giải vì lý do an ninh quốc phòng. Phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suga nhấn mạnh là Nhật Bản cần phải bảo toàn sức mạnh răn đe của liên minh Mỹ – Nhật để đương đầu với hiểm họa Trung Quốc và hy vọng vị lãnh đạo dân cử địa phương thông hiểu nhu cầu này. Tỉnh trưởng Takeshi Onaga đáp lại là ông « hiểu rõ », nhưng nếu là nhu cần an ninh quốc phòng thì « phải có sự đồng thuận của dân chúng ».

Bên ngoài khách sạn được chọn làm điểm hẹn thương lượng, hàng trăm người dân Okinawa chống dự án căn cứ quân sự tập họp ủng hộ tỉnh trưởng của họ.

Sau cuộc gặp gỡ, ông Takeshi Onaga tuyên bố với báo chí là ông « không khi nào nhượng bộ chính phủ trong vấn đề này ».

Theo thỏa thuận giữa Tokyo và Washington, căn cứ không quân Futenma ở thành phố Ginowan sẽ được dời sang Nago cách Futenma 50 km, ít dân cư, thuộc phía đông của Okinawa.

Đắc cử tỉnh trưởng Okinawa vào tháng 11 năm 2014, Takeshi Onaga ngăn chận công trình xây dựng với lý do bảo vệ môi trường, không để gây thiệt hại cho san hô.

Tuy nhiên, tháng ba vừa qua, Tokyo đã can thiệp trực tiếp, hủy bỏ lệnh ngưng thi công do chính quyền địa phương quyết định.

Theo AFP, tỉnh trưởng Takeshi Onaga sẽ còn gặp thủ tướng Shinzo Abe, trước khi lãnh đạo Nhật Bản công du Hoa Kỳ để tăng cường trao đổi thương mại.
Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.