Tin tặc IS đánh sập 11 kênh truyền hình của Pháp

Những kẻ tin tặc khẳng định có liên hệ với nhóm Hồi giáo cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 9/4 đã chiếm quyền kiểm soát đài truyền hình TV5Monde của Pháp, khiến 11 kênh truyền hình, các website và tài khoản mạng xã hội của TV5Monde tê liệt.

Tin tặc IS đánh sập 11 kênh truyền hình của Pháp

Shares

Cảnh sát đứng gác bên ngoài trụ sở đài TV5Monde (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công đã khiến TV5Monde, vốn được phát sóng tới 200 quốc gia, bị tê liệt trong nhiều giờ ngày thứ Năm, không thể lên sóng những chương trình mới ngoại trừ những nội dung ghi hình từ trước.

Chính phủ Pháp tuyên bố đây là “hành động khủng bố”. Còn ban lãnh đạo TV5Monde gọi đây là “cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ trong lịch sử truyền hình”, vốn khiến các hệ thống “bị hư hại nghiêm trọng”. Đến 20 giờ hôm qua, đài này mới trở lại hoạt động bình thường.

Yves Bigot, giám đốc của TV5Monde cho biết ông đã choáng váng khi thấy một màn hình màu đen xuất hiện trên khắp kênh sóng của mình vào khoảng 22 giờ ngày thứ Tư.

“Khi phát hiện thông điệp xuất hiện trên mạng xã hội và website của chúng tôi, chúng tôi đã hiệu rõ điều gì đang xảy ra và tất cả thực sự lo lắng”, ông Bigot thuật lại với đài RTL.

Cùng lúc đó, một nhóm tự nhận là CyberCaliphate đã phát đi một thông điệp trên website của

TV5Monde khẳng định: “Tôi là IS”. Các kỹ thuật viên sau đó đã gỡ thông điệp này xuống và thay thế bằng thông báo “đang bảo trì”.

Trên trang Facebook của TV5Monde, tin tặc đã đăng tải nhiều tài liệu có vẻ như là chứng minh nhân dân và sơ yếu lý lịch của người thân một số binh sỹ Pháp tham gia các chiến dịch chống IS.

Ngoài ra nhóm này còn đe dọa: “Các binh sỹ Pháp, hãy tránh xa Nhà nước Hồi giáo. Các người có cơ hội để cứu lấy gia đình mình, hãy tận dụng nó”, một thông điệp viết. “CyberCaliphate sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến trên mạng nhằm vào những kẻ thù của Nhà nước Hồi giáo”.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã lên án vụ tấn công là “hành động khủng bố”, và rằng đây là “hành động tấn công không thể chấp nhận nhằm vào tự do thông tin và biểu đạt”.

Bộ trưởng nội vụ Bernard Cazeneuve khẳng định một cuộc điều tra đang được tiến hành. “Chúng ta đang đối diện với những kẻ khủng bố rất ngoan cố và chúng tôi sẽ quyết đánh bại chúng”.

Theo Telegraph

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.