Tiết lộ những điều ít biết về các vị thần Aztec

Hầu hết các thần đều có mặt tốt và xấu hay Ometecuhtli là thần duy nhất không có đền thờ... là những điều ít biết về các vị thần Aztec.

Tiết lộ những điều ít biết về các vị thần Aztec

Shares

Những điều ít biết về các vị thần Aztec

Hầu hết các vị thần, nữ thần Aztec đều có mặt tốt và mặt xấu – đại diện cho hai tính cách trong mỗi vị thần. Đây là một trong những điều ít biết về các vị thần Aztec.

Aztec_2
Nền văn minh Aztec có hàng trăm vị thần. Trong đó, hơn 2/3 vị thần là nam giới. Nữ thần chiếm số lượng khá ít. Ngay cả thế giới thật của đế chế Aztec cũng là thế giới của nam giới.

Aztec_3
Trong nền văn minh Aztec, các vị thần được con người hiến tế rất nhiều. Việc hiến tế con người khá phổ biến ở các nền văn minh cổ xưa. Tuy nhiên, nền văn minh Aztec hiến tế con người dâng lên các vị thần linh nhiều hơn bất cứ nền văn minh nào trong lịch sử. Việc hiến tế của người Aztec được thực hiện tại Kim tự tháp Mặt Trời và Mặt Trăng.

Aztec_4
Xipe Totec là vị thần của sự đau khổ, bệnh tật và thợ vàng. Người Aztec có tập tục thờ phụng vị thần này khá rùng rợn đó là lột da nô lệ và sau đó khoác bộ da người đó lên.

Aztec_5
Tlaloc là thần nước của người Aztec, được thờ phụng là vị thần cung cấp sự sống và thực phẩm. Khi người nào làm thần Tlaloc tức giận thì sẽ phải hứng chịu cơn thịnh nộ của vị thần này là những con mưa đá, sấm sét…

Aztec_6
Camaxtli là thần chiến tranh, săn bắn và số phận của người Aztec. Ông là một trong bốn vị thần tạo ra thế giới theo quan niệm của người Aztec.

Aztec_7
Ometecuhtli là vị thần Aztec duy nhất không có đền thờ riêng.

Aztec_8
Xochiquetzal là nữ thần tình yêu, thảm thực vật, nghệ thuật và bảo vệ gái mai dâm. Vị thần này bị thần Xolotl đưa tới thế giới ngầm do trót ăn trái cấm.

Aztec_9
Ometeotl là tên gọi dành cho hai vị thần Aztec Ometecuhtli và Omecihuatl. Theo một số tài liệu, hai vị thần này là một cặp vợ chồng. Cũng có tài liệu chỉ ra rằng hai vị thần này thực chất là một khi được miêu tả là vị thần bán nam bán nữ.

Aztec_10
Trong thần thoại Aztec, Quetzalcoatl là vị thần đã tạo ra con người. Thần Quetzalcoatl đã lấy xương của con người từ thế giới ngầm và thêm máu của mình để mang lại sự sống cho con người.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.