Tiết lộ bom thông minh mới Nga dùng không kích IS

Bom thông minh KAB-250 thế hệ mới có thể đã được Nga sử dụng để không kích phiến quân IS tại Syria.

Tiết lộ bom thông minh mới Nga dùng không kích IS

Shares

Trong chiến dịch không kích vào các cơ sở của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Nga đã sử dụng bom thông minh KAB-250 với xác suất trúng mục tiêu rất cao.

1

Loại bom này được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt phương tiện kỹ thuật mặt đất, kho tàng quân sự và các mục tiêu công sự kiên cố hay hầm ngầm của địch.

2

Bom thông minh KAB-250 có đường kính thân 0,225m, dài 3,2m, trọng lượng 256kg (trong đó thuốc nổ 127kg).

3

Đây là thế hệ tiếp theo của dòng bom thông minh KAB-500 mà không quân Nga đã sử dụng trong chiến dịch này.

4

KAB-250 với biến thể KAB-250 LGE trang bị đầu tự dẫn lade.

5

Ngoài ra còn một biến thể nữa là KAB-250SE trang bị hệ dẫn đường vệ tinh Glonass.

6

Bom có kích thước nhỏ nên có thể được lắp trong khoang vũ khí hoặc treo trên các giá treo của các loại máy bay siêu tiêm kích Sukhoi T-50, Su-34 hay Su-35.

7

Với biến thể KAB-250 LGE trang bị đầu tự dẫn lade. Máy bay phải liên tục chiếu chùm lade cho đến khi quả bom đánh trúng mục tiêu nên nguy cơ máy bay bị phát hiện là khá cao.

8

Còn biến thể KAB-250SE, trang bị hệ dẫn đường vệ tinh kết hợp so sánh ảnh kỹ thuật số thì phi công chỉ cần thả bom ở độ cao nhất định khoảng 5km so với mục tiêu rồi điều khiển máy bay tấn công mục tiêu khác.

9

Qủa bom rơi tự do đến khi cách mục tiêu từ 2-3km thì hệ thống định vị trên bom sẽ được kích hoạt, thiết bị định vị sẽ liên tục chụp ảnh địa hình phía dưới và so sánh với ảnh vệ tinh chụp mục tiêu được nạp vào máy tính trên quả bom, đồng thời bom tự điều chỉnh quỹ đạo rơi theo các dữ liệu tọa độ thông qua hệ thống định vị Glonass nên sai số không quá 3m.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.